Error message

 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 494 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 497 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 498 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 499 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 501 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 503 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 263 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 264 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 272 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 279 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_settings_initialize() (line 592 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).

Bảo vệ đại dương

2,3% diện tích các đại dương đã chính thức được bảo vệ

Thông tin chung: 

Khu Bảo tồn Biển (MPAs) lại là công cụ đắc lực trong việc bảo vệ những khu vực địa lý được xác định sở hữu mức độ đa dạng sinh học cao và môi trường sống đặc biệt trong khi chỉ chiếm chưa tới 2% diện tích bề mặt đại dương. Mặc dù các MPAs tiếp tục được hình thành ở nhiều nơi trên khắp thế giới, chúng lại có xu hướng bộc lộ sự quản lý yếu kém và các nguồn lực vốn đã khan hiếm lại bị sử dụng một cách ngày càng ít hiệu quả.

Câu hỏi được đặt ra với các cơ quan môi trường và đánh bắt thủy sản cho thấy một thực trạng chung ở các nước: mặc dù trong thực tế họ có thể thực hiện các cuộc tuần tra và bắt giữ những kẻ săn trộm nhưng các cá nhân vi phạm pháp luật lại rất hiếm khi bị trừng trị có thể do pháp luật lạc hậu, tình trạng tham nhũng, hoặc không tồn tại quy định xử phạt pháp lý. Trong khi lại có rất ít tàu thuyền, nhân lực và các thiết bị hiện trong tình trạng hoạt động là do thiếu sự bảo trì thường xuyên cũng như không có kinh phí mua nhiên liệu và các phụ tùng thay thế.

WildAid đang làm gì ?: 

WildAid đã đi tiên phong những kỹ thuật mới và tạo ra một mô hình thành công trong một lĩnh vực mà vài tổ chức phi lợi nhuận có chuyên môn đã xác nhận là một phương thức độc đáo và hiệu quả giúp tiếp cận toàn diện để thực thi pháp luật biển. Mô hình này xây dựng dựa trên việc hoàn thiện năng lực, quyền hạn trong phát hiện, xử phạt từ chính phủ hoặc các cơ quan địa phương hơn là việc áp dụng một vai trò thực thi trực tiếp.

Nó cũng tập trung vào việc tăng cường hiệu quả hoạt động để mô hình này có chi phí phù hợp cho các chính phủ về lâu dài. Ví dụ, Công viên quốc gia Galapagos hiện tuần tra nhiều giờ hơn với ít nhân viên và tốn chi phí thấp hơn nhờ vào các thiết bị tốt hơn, được huấn luyện và sự xuất hiện của Hệ thống giám sát tàu vệ tinh (SVM), radar, và máy quay video tầm xa, đã giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng tàu tuần tra đại dương vô cùng tốn kém.

Các tính năng tiêu chuẩn trong chiến lược của chúng tôi nằm ở cách tiếp cận tích hợp toàn diện mà chúng tôi áp dụng trên các phân khu khác nhau của hệ thống thực thi pháp luật : 

 • Giám sát và ngăn chặn: Chúng tôi giám sát những cách thức với chi phí hiệu quả để cải thiện việc giám sát và ngăn chặn . Những tiến bộ trong công nghệ có thể giúp chúng ta giảm chi phí đồng thời tăng độ bao phủ vĩnh viễn. Tuy nhiên, công nghệ cũng có những giới hạn của nó, vì vậy chúng ta vẫn cần một khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ và minh bạch, tàu thuyền và đội ngũ nhân sự được đào tạo để làm việc trong môi trường nước.
 • Đào tạo hệ thống: Chúng tôi xem xét các yếu tố quan trọng cần thiết để thiết lập và duy trì một chương trình đào tạo thực thi pháp luật hiệu quả. Các quy định, hệ thống, và tài sản chỉ hữu ích đối với những người được đào tạo để vận hành và duy trì chúng.
 • Truy tố và Xử phạt: Chúng tôi xem xét các chiến lược truyền thống và phi truyền thống để thực thi các quy định. Tóm lại: Nếu không có biện pháp trừng phạt hình sự hoặc hành chính, ngư dân sẽ trở lại vào ngày mai.
 • Giáo dục & Tuyên truyền: Chúng tôi tìm hiểu các chiến lược để có được các bên tham gia mua vào, tuyên truyền những lợi ích của việc bảo tồn và đảm bảo tuân thủ pháp luật.
 • Tài chính bền vững: Mặc dù không có bất kỳ công thức kỳ diệu nào, nhưng có một cái giá để thực thi. Chúng tôi kiểm tra xem ai trong số các bên tham gia thực sự bỏ tiền để hoạt động các khu bảo tồn biển (MPAs). 

WildAid hiện đang làm việc theo các phương thức cải tiến như sau:

WildAid đang thiết kế một chiến lược thực thi bảo tồn biển tại Ecuador, chủ yếu dựa vào phương pháp tiếp cận toàn diện nhằm thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng cũng như tạo thu nhập bền vững cho sinh kế của những ngư dân.

Gần đây việc sở hữu Hệ thống nhận diện tự động (AIS), máy quay video, radar trong năm 2013 kết hợp với Hệ thống Giám sát tàu thuyền (VMS) từ trước, WildAid nhằm tới việc tích hợp tất cả các hệ thống giám sát điện tử và phát triển một kế hoạch chiến lược toàn diện trong việc hợp tác với Công viên quốc gia Galapagos.

Đe dọa lớn nhất đối với hệ sinh thái đa dạng của đảo Galapagos là sự xuất hiện của cái loài xâm lấn. Có thể sẽ là quá muộn hoặc quá tốn kém để thực hiện thành công một chương trình loại bỏ thêm vào đó là những thiệt hại không thể cứu vãn có thể xảy ra đối với các loài bản địa hoặc các loài cây cối, động vật, côn trùng đặc hữu của vùng một khi loài xâm lấn xuất hiện. Hiện WildAid đang tiến hành hỗ trợ về kỹ thuật để chắc chắn rằng tất cả các thành tố quan trọng của chuỗi an toàn sinh học được đảm bảo: xây dựng và hoạt động của các thiết bị chỉ tập trung tại một cảng duy nhất ở Guayaquil, việc thực hiện/ củng cố hoạt động thanh tra tính phù hợp của hàng hóa cũng như cơ chế bảo đảm an toàn sinh học ở Guayaquil, đối với các tàu vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài tại các cảng chính của Galapagos.

Tầm nhìn tương lai, WildAid nhắm tới iệc xây dựng một số chương trình thí điểm Khu bảo tồn biển (MPA) để tăng dấu ấn về chương trình của chúng tôi đồng thời chứng minh tính hiệu quả mà mô hình của chúng tôi mang lại. Địa điểm phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đa dạng sinh học biển cao, đặc biệt với những nhóm lớn các loài di cư như cá mập; Sự hiện diện có điều kiện của các tổ chức phi chính phủ và/hoặc lời mời từ các tổ chức thành viên ở nước sở tại.
 • Sự ủng hộ về mặt chính trị và cơ hội hoạt động với khả năng thành công cao
 • Trang web hàng đầu có tiềm năng mang lại thêm nhiều công việc hơn trong khu vực.

Các vị trí tiềm năng bao gồm:

 • Palau
 • Mexico: Quần đảo Revillagigedo
 • Chile: Khu bảo tồn biển Karukina