Error message

 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 494 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 497 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 498 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 499 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 501 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 503 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 263 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 264 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 272 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 279 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_settings_initialize() (line 592 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).

Cá mập

73 triệucon cá mập bị giết để cắt vây nấu súp mỗi năm

Thông tin chung: 

Mỗi năm ước tính có khoảng 73 triệu trong tổng số gần 100 triệu con cá mập bị giết để lấy vây mỗi năm, chủ yếu để cung ứng cho trường Trung Quốc đại lục. Một cặp vi cá mập có thể bán với giá gần 14 triệu đồng/kg ở châu Á. Một số quần thể cá mập đã giảm đến 98% trong 15 năm qua và gần một phần ba số loài cá mập đại dương được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế - IUCN xem là loài động vật bị đe dọa.

Mục tiêu của chúng tôi là làm giảm đáng kể nhu cầu tiêu thụ vi cá mập tại Trung Quốc. Năm 2006, khi chúng tôi khởi động chiến dịch vây cá mập, sự hiểu biết của người Trung quốc về vấn đề này còn khá hạn chế. Khảo sát chỉ ra rằng 75% người Trung Quốc không biết rằng món súp vi cá được làm từ vây cá mập, trong khi 19% tin rằng cá mập có thể mọc lại vây sau khi bị cắt, chỉ một số ít người hiểu được sự ảnh hưởng của món ăn này đối với số lượng loài cá mập.

WildAid đang làm gì ?: 

Để cải thiện ý thức và sự chú ý đối với tác động của việc sử dụng súp vi cá mập lên số lượng của loài này và sự đa dạng sinh học biển, chúng tôi làm việc với các đối tác mạng lưới phương tiện truyền thông ở Trung Quốc để phát sóng thông điệp "Nói không với vi cá mập" của chúng tôi  thông qua truyền hình và các phương tiện truyền thông khác, bao gồm các bảng video trên tàu điện ngầm, trạm xe lửa, sân bay, và khuôn viên các trường đại học.

Chúng tôi đã sản xuất nhiều thông điệp truyền hình chất lượng cao tuyên truyền về chủ đề vây cá mập cho Trung Quốc với sự tham gia các đại sứ nổi tiếng của chúng tôi: Diệu Minh (Yao Ming) và nhiều nhân vật khác khác, bao gồm cả các CEO nổi tiếng của Trung Quốc. Chiến dịch mới nhất của chúng tôi với những thông điệp truyền hình mới có sự góp mặt của danh thủ David Beckham, diễn viên - đạo diễn Khương Văn, nữ diễn viên Lý Mỹ Kỳ (Maggie Q), và ngôi sao bóng rổ NBA Jeremy Lin.

Lộ trình

 • 2008: Sau Thế vận hội Bắc Kinh, một cuộc khảo sát độc lập cho thấy 55 % người dân ở Bắc Kinh nhớ đến chiến dịch cá mập của chúng tôi, với 82 % những người được hỏi nói rằng họ sẽ giảm hoặc ngừng tiêu thụ của họ và 89% trong số đó nói rằng vây cá mập nên bị cấm .
 • 2010: Trong cuộc thăm dò trực tuyến của chúng tôi trên Sina Weibo (Twitter của Trung Quốc), 27.370 người đã bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm buôn bán vây cá mập , với chỉ 440 phiếu chống, cho thấy sự ủng hộ to lớn từ cộng đồng .
 • 2012: Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ cấm bán vi cá mập tại tất cả các bữa tiệc nhà nước trong vòng ba năm. Đây là phản hồi đầu tiên trước đề nghị của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc cấm hoàn toàn buôn bán vây cá mập.
 • 2013: Chính quyền Hồng Kông cấm súp vây cá mập
 • 2013: Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng 85% số người tham gia trả lời tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông và Thành Đô nói rằng họ đã ngừng sử dụng súp vi cá mập trong ba năm trở lại đây. 65% trong số đó nói chiến dịch nâng cao nhận thức là nguyên nhân họ ngừng sử dụng.
 • 2013: Chúng tôi tiến hành chiến dịch cam kết “I’m FINish with Fins” tại Trung Quốc liên kết với Sina Weibo đạt tới 200 triệu người sử dụng Weibo theo dõi. Trong đó, 50 triệu bài đăng đã được đọc và 340.000 người dung đã đăng tại hình ảnh hoặc kí vào cam kết.
Những điều bạn có thể đóng góp: 
 • Đầu tiên và quan trọng nhất, không mua thực phẩm chứa vi cá mập.
 • Nói với bạn bè, người thân của bạn rằng họ có thể góp phần vào sự suy giảm số lượng không thể phục hồi của cá mập.
 • Luôn luôn lựa chọn giải pháp và các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường và bền vững
 • Chất vấn các đại biểu dân cử ở địa phương bạn về những phương án họ đang thực hiện để chấm dứt việc mua bán vận chuyển vây cá mập trái phép.
 • Ký tên vào cam kết của chúng tôi, dùng tiếng nói của bạn để cứu lấy 73 triệu con cá mập bị giết để lấy vây mỗi năm