Error message

 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 494 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 497 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 498 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 499 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 501 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 503 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 263 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 264 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 272 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 279 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_settings_initialize() (line 592 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).

Tê tê

Thông tin chung: 

Tê tê là loài động vật có vú thuộc họ Philodota, với tên gọi thông thường là “loài ăn kiến có vảy’ vì đặc điểm đặc trưng: bộ vảy lớn, nối chồng được cấu tạo bởi karetin, một loại chất cũng được tìm thấy trong móng tay người và sừng tê giác.

Chức năng chính của các những chiếc vảy này là để bảo vệ tê tê khỏi kẻ thù. Khi bị đe dọa, tê tê cuộn tròn thân mình lại, tạo thành một bộ giáp chắc chắn (tên tiếng Anh của tê tê, pangolin, có nguồn gốc từ pengguling, nghĩa là một cái gì đó cuộn tròn trong tiếng Malaysia).

Trên thế giới có tám loài tê tê riêng biệt, bốn loài từ các nước châu Á -  tê tê Java (tê tê Sunda), tê tê vàng (tê tê Trung Quốc), tê tê  Philippine và tê tê Ấn Độ; và bốn loài còn lại ở châu Phi - tê tê bụng trắng, tê tê bụng đen, tê tê đất lớn và tê tê đất Temminck. 

Tê tê là loài ăn côn trùng, với kiến và mối là hai nguồn thức ăn chính. Vì đó, tê tê đóng vai một nhà tiêu diệt côn trùng tự nhiên. Các bộ phận trên cơ thể của tê tê thích nghi tốt với chế độ ăn uống đặc biệt này: móng tê tê dài giúp chúng đào các ổ kiến, mối ra khỏi lòng đất; tai có thể đóng lại nhằm che chắn tránh bị kiến thâm nhập và lưỡi chúng có thể dài bằng ⅓ cơ thể nhằm tiếp cận con mồi.

Cả tám loài tê tê đều thuộc Phụ Lục II của CITES, danh sách cái loài thực vật và động vật chưa đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong hiện tại nhưng cần sự kiểm soát chặt chẽ để tránh khỏi mối nguy đó trong tương lai. Từ năm 2000, 3 trong 4 loài tê tê ở châu Á đã được CITES bảo vệ bằng chủ trương không xuất khẩu với các cá thể được bắt trong tự nhiên và đồng thời cấm các sự mua bán của các loài tê tê Java, tê tê vàng và tê tê Ấn Độ. Trong năm 2007, các biện pháp bảo vệ này cũng được áp dụng cho loài tê tê Philippine.

Thị trường buôn bán tê tê:

Nhu cầu thị trường của vảy và thịt tê tê đã thúc đẩy sự săn bắt của loài này, giết chết hàng chục ngàn cá thể mỗi năm. Theo IUCN, tê tê là loài động vật có vú bị mua bán nhiều nhất trên thế giới. 

Ít nhất 218.000 cá thể tê tê đã bị thu giữ bởi các cơ quan chính quyền trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2012, một con số nhỏ so với số lượng tê tê bị mua bán trái phép trong thực tế. IUCN ước tính rằng khoảng một triệu tê tê đã bị con người sử dụng cho mục đích thương mại trong thập kỉ vừa qua.

Những năm vừa qua, lượng vảy tê tê, và nhiều trường hợp là cả một con tê tê nguyên vẹn cả sống lẫn đông lạnh, bị thu giữ đã gia tăng đáng kể.  Vô số bằng chứng cho thấy các kiện hàng chứa tê tê có cân nặng hằng tấn kilograms đang được vận chuyển từ châu Phi sang châu Á, chung tuyến đường với sừng tê giác và ngà voi. Một số tội phạm thu lợi từ ngà voi và sừng tê nhiều khả năng cũng đang có thêm lợi nhuận từ nguồn thu mới này từ tê tê. 

Các nhà bảo tồn đang rất quan ngại về tốc độ mà loài thú ăn kiến có vảy này đang bị tiêu diệt khỏi các địa điểm sinh sống của chúng. Những biện pháp cấp tốc cần được triển khai để cứu loài động vật này. Năm 2008, chỉ có 2 loài tê tê - tê tê Java (Manis javanica) và tê tê vàng (M. pentadactyla) - nằm trong danh sách nguy cấp của IUCN.

Hiện tại, toàn bộ 8 loài tê tê đều đối diện với nguy cơ tuyệt chủng: 2 loài tê tê Java và tê tê vàng đang nằm trong danh mục Cực kì Nguy Cấp, tê tê Ấn Độ và  tê tê Philippine thuộc danh mục Nguy Cấp và 4 loài tê tê châu Phi đang trong tình trạng báo động. 

Thịt tê tê được xem như một món ăn xa xỉ ở châu Á, trong khi vảy và bào thai của chúng được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền Trung Quốc và châu Phi. Sự gia tăng về số lượng của giới trung lưu ở Trung Quốc, từ 300 triệu người đến 500 triệu người trong vòng 15 năm qua, được cho là một trong những lí do thúc đẩy các hành vi mua bán tê tê trái phép. 

Hoa Kì cũng đang chịu ảnh hưởng từ ngành thương mại bất hợp pháp này. Số liệu cho thấy một số lượng lớn lô hàng vận chuyển tê tê có điểm đến là Hoa Kì, và gần đây chúng cũng được bày bán ở một số siêu thị thuộc bang California.

WildAid đang làm gì ?: 

WildAid đang chuẩn bị khởi động dự án nâng cao nhận thức về sự tác động của việc tiêu thụ vảy và thịt tê tê.  Chúng tôi sẽ liên kết với hơn 100 đối tác truyền thông ở Trung Quốc và Việt Nam để truyền bá những thông điệp của chúng tôi tới hàng triệu người dân nhằm cắt giảm nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng liên quan đến tê tê ở châu Á.

Mục tiêu của chiến dịch này là để đưa tê tê vào Phụ Lục I danh mục của CITES. Các loài động vật thuộc Phụ Lục I là những loài đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng từ các nhu cầu thương mại hiện tại hoặc trong tương lai của con người.  Việc mua bán các loài động vật này sẽ được kiểm soát chặt chẽ và chỉ được cấp phép trong những trường hợp đặc biệt.

Những điều bạn có thể đóng góp: 

Trước hết và cũng là quan trọng nhất, đừng mua thức ăn hoặc các vật lưu niệm có nguồn gốc từ tê tê

 • Chia sẻ video về tê tê ở đầu trang trên các trang mạng xã hội của bạn

 • Ủng hộ chiến dịch cứu tê tê của WildAid

 • Nâng cao nhận thức: truyền tải các thông tin về loài vật độc nhất này tới bạn bè và gia đình của bạn

 • Nói với bạn bè và gia đình của bạn rằng họ có thể đang đóng góp vào sự biến mất của loài tê tê bằng việc tiêu thụ thịt hay vảy tê tê

 • Liên hệ với các cơ quan chính quyền về những biện pháp có thể đưa vào thực tiễn để chấm dứt việc buôn bán tê tê bất hợp pháp.