Error message

 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 494 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 497 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 498 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 499 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 501 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 503 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 263 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 264 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 272 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 279 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_settings_initialize() (line 592 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).

Khí hậu

90% người dân Bắc Kinh mong muốn bảo vệ môi trường được ưu tiên hơn phát triển kinh tế

Thông tin chung: 

Hệ quả tất yếu từ sự phát triển nhanh chóng của kinh tế là có tới 16 thành phố của Trung Quốc nằm trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới hiện nay. Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc chỉ ra rằng hơn 17 tỉnh ở Trung Quốc cho thấy ô nhiễm không khí nặng và hơn 600 triệu người bị ảnh hưởng bởi nó. Ô nhiễm từ sản xuất năng lượng và sử dụng, vận chuyển, rác thải đô thị, và ngành sản xuất thực phẩm đã đẩy Trung Quốc tiến gần tới tình trạng môi trường sống bị phá hủy nghiêm trọng, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu.

Mặc dù cư dân ở các thành phố bao gồm cả Bắc Kinh ủng hộ quan điểm về sự thay đổi khí hậu, khoảng 1 trong 3 người vẫn cảm thấy rằng việc giải quyết biến đổi khí hậu không phải là trách nhiệm của họ. Một cuộc khảo sát tiến hành năm 2013 cho thấy chưa đến 30% cư dân có thể liệt kê chỉ khoảng năm điều đơn giản và hiệu quả họ có thể làm để giúp bảo vệ môi trường. Với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu của Trung Quốc, thế hệ trẻ nắm giữ chìa khóa biến đổi khí hậu của Trung Quốc trong tương lai.

WildAid đang làm gì ?: 

Năm 2011 chúng tôi đã phát động một chiến dịch 4 năm ở Trung Quốc mang tên: “5 việc phải làm hôm nay” nhắm tác động tới quan điểm, thái độ, cổ động thay đổi hành vi, và tạo ra hỗ trợ cộng đồng cho các hoạt động khí hậu. Chúng tôi tin rằng mỗi cá nhân có thể góp phần tạo nên một tác động đáng kể bằng cách tập sửa đổi thói quen hàng ngày để giảm tác động cá nhân của họ tới môi trường.

Những nỗ lực của chúng tôi để chống lại biến đổi khí hậu từ nền tảng tiến lên đang tập trung vào việc gắn bó công chúng với các hoạt động theo năm nhóm chiến lược:

 • Đi bộ, xe đạp, hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng thường xuyên nhất có thể.
 • Chỉ mua và sử dụng sản phẩm và thiết bị tiết kiệm năng lượng.
 • Tắt, rút phích cắm điện, hoặc giảm thiểu việc sử dụng bất cứ vật dụng tiêu thụ điện, nước khi không cần sử dụng.
 • Tiêu thụ một cách có trách nhiệm bằng việc ý thức mua các loại thực phẩm thân thiện với môi trường với ít dấu chân cacbon hơn, sản phẩm không chứa hàm lượng hóa chất cao, không sử dụng túi nilon, hoặc lãng phí thực phẩm.
 • Tái chế.

Mục tiêu phía trước của chúng tôi là sử dụng các phương pháp đang có và các phương pháp mới, các mạng lưới, và đối tác liên lạc từ các chiến dịch động vật hoang dã của chúng tôi nhằm:

 • Nâng cao nhận thức của Trung Quốc về tính cấp bách của khủng hoảng môi trường từ ô nhiễm không khí cho đến nguồn duy trì thực phẩm.
 • Hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc về pháp lý và hoạch định chính sách trong vấn đề cải thiện nỗ lực bảo vệ môi trường và thi hành pháp luật của Trung Quốc.
 • Gia tăng có chủ đích những hành vi có trách nhiệm với môi trường, tự nhận thức, và ý thức hành động tập thể tại Trung Quốc thông qua chiến dịch “5 việc phải làm hôm nay”.

Chiến dịch khởi động thông điệp dịch vụ công ích đặc trưng từ Đại sứ lâu dài của WildAid -Thành Long, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới Lang Lang, cầu thủ bóng rổ NBA Pau Gasol, và các nhân vật nổi tiếng Trung Quốc bao gồm Lý Băng Băng, MC truyền hình Yang Lan, và vận động viên marathon Quách Tinh Tinh. Các thông điệp quảng cáo công ích được phát sóng hàng nghìn lần trên gần mười hai kênh truyền hình và các kênh giao thông công cộng trong năm 2012 và 2013.

Ngoài các thông điệp truyền hình, chúng tôi cũng phát triển quan hệ đối tác với các Tổ chức Năng lượng, Top10, và Quỹ Tống Khánh Linh Thượng Hải để cho ra đời các phim tài liệu, tạp chí, thông điệp bằng hình ảnh và các hoạt động giáo dục môi trường thiết thực cho trẻ em của các trường học. Chúng tôi tiếp tục giữ liên lạc với Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc, Trung tâm Bảo tồn Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, và Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh để khuyến khích tiếp tục hỗ trợ cho chiến dịch.

Trong năm 2014, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng lực bằng cách đưa chiến dịch “5 việc phải làm hôm nay” đi vào thực tế với các dự án tương tác cho các trường học, cộng đồng, và công chúng. Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất các thông điệp quảng cáo dịch vụ công ích và xây dựng ra một chiến dịch truyền thông xã hội rộng rãi để hỗ trợ danh sách của các đại sứ nổi tiếng ngày càng tăng của chúng tôi để họ trực tuyến chia sẻ suy nghĩ và quan điểm của họ.

Lộ trình ảnh hưởng

 • 11/2010: Chiến dịch “5 việc phải làm hôm nay”ra mắt trang web Trung Quốc.
 • 03/2011: Thông điệp quảng cáo công ích "Save the Earth" của Lang Lang bắt đầu thu âm và phát hành.
 • 06/2011: Thông điệp quảng cáo công ích "Save the Earth" của Lang Lang được phát sóng trên mười hai đài truyền hình, tổng cộng được chiếu hơn 1300 lần.
 • 07/2011: Bảo mật hợp tác với Tổ chức Năng lượng để sản xuất một loạt phim tài liệu ngắn nhằm nổi bật lộ trình bảo vệ môi trường của Trung Quốc.
 • 09/2011: biển quảng cáo “5 việc phải làm hôm nay” của Lang Lang 5 ra mắt tại Thành Đô Sân Bay.
 • 03/2012: “5 việc phải làm hôm nay” gặp gỡ Bộ trưởng và Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia và Trung tâm Bảo tồn năng lượng quốc gia.
 • 05/2012: Thành Long và Pau Gasol lan tỏa thông điệp “5 việc phải làm hôm nay” trên phương tiện thông tin đại chúng, đạt được hơn 30 triệu người hâm mộ và 6.000 lượt xem video .
 • 06/2012: “5 việc phải làm hôm nay” ra mắt trên mạng Sina Weibo vào ngày Môi trường Thế giới .
 • 05/2013 : Thông điệp dịch vụ công ích mới của “5 việc phải làm hôm nay” và phim tài liệu về không khí được chiếu trên hơn mười hai đài truyền hình và hơn chín hãng hàng không trong nước.
 • 06/2013: “5 việc phải làm hôm nay” ra mắt ấn phẩm quảng bá vào Tuần lễ tiết kiệm năng lượng hàng năm của Trung Quốc.
 • 08/2013: “5 việc phải làm hôm nay” và tổ chức đối tác Top10 ra mắt thông điệp hình ảnh trực tuyến (Infographic): "Hướng dẫn sử dụng Năng lượng máy móc gia dụng hiệu quả".
 • 09/2013: “5 việc phải làm hôm nay” tiến hành nghiên cứu khảo sát đầu tiên ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô và Quảng Châu để đo lường thái độ và hành vi đối với môi trường.
 • 10/2013: “5 việc phải làm hôm nay” nhận được sự ủng hộ của hai nhân vật nổi tiếng Trung Quốc là Hải Thanh và Hoàng Haibo cho thông điệp quảng cáo dịch vụ công ích mới.
Những điều bạn có thể đóng góp: 

Truy cập vào trang thông tin chiến dịch tại Trung Quốc của chúng tôi và nhập vào năm điều bạn làm hôm nay. (trang chiến dịch tại Hoa Kỳ)