Error message

 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 494 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 497 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 498 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 499 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 501 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 503 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 263 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 264 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 272 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 279 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_settings_initialize() (line 592 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).

News

NGHI PHẠM NGƯỜI VIỆT NAM BỊ XÉT XỬ TẠI NAM PHI

41 kg sừng tê cảnh sát Nam Phi tịch thu được từ hai người Việt tại sân bay Johannesburg.

41 kg sừng tê cảnh sát Nam Phi tịch thu được từ hai người Việt tại sân bay Johannesburg (theo AFP)

Hôm nay, ngày 06/02/2015, hai người Việt Nam sẽ xuất hiện trong phiên tòa Vườn Quốc gia Kempton với cáo buộc sở hữu trái phép và buôn lậu sừng tê giác

Hai người này bị bắt tại sân bay OR Tambo thuộc thành phố Johannesburg, Nam Phi vào cuối tháng 10 năm ngoái sau khi cố gắng vận chuyển số sừng tê 41kg trị giá 4.5 triệu Rand về Hà Nội, Việt Nam.

Các nghi phạm đã xuất hiện ở phiên tòa vào ngày 23/1, nhưng tên của họ không được tiết lộ vì “lý do bảo mật”.

“Cảnh sát tin rằng hai nghi phạm có mối quan hệ với các tổ chức hoạt động trong vùng Nam Phi và cả quốc tế, thậm chí còn hợp tác với các cơ quan cầm quyền nước này”, phát ngôn viên Cục điều tra tội phạm Hangwani Mulaudzi phát biểu với phóng viên The Citizen.

Tuy nhiên, điều vẫn chưa được sáng tỏ là liệu 18 chiếc sừng tê giác thu được có bị săn trộm trong ranh giới Nam Phi hay không. Tại thời điểm bắt giữ, cảnh sát nghi ngờ rằng số sừng tê đã bị lấy đi từ Vườn Quốc gia Kruger.

“Mọi công tác kiểm tra an ninh nghi phạm và sừng tê đã hoàn tất. Chúng tôi đang đợi các kết quả.” Ông Mulaudzi nói.

Hai người đàn ông Việt Nam đã đặt một chuyến bay đến Qatar từ Maputom, dừng tại sân bay quốc tế thủ đô Johannesburg. Các hành khách đã được yêu cầu ra khỏi chuyến bay bởi các cơ quan chức năng khi chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt của Sở Thu nhập Quốc gia Nam Phi phát hiện bất thường ở hành lý của hai người đàn ông này.

Hiện tại, phát ngôn viên của cảnh sát và hải quan Nam Phi cho hay: “Đây là số sừng tê lớn nhất bị tịch thu trong một chiến dịch”

Số lượng tê giác ở châu Phi đang suy giảm mạnh do bị săn bắt trộm. Sừng của chúng đặc biệt được ưa chuộng ở các nước châu Á, nơi nhiều người tin rằng chúng là biểu tượng cho thanh thế và có tác dụng chữa bệnh. Hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia có nhu cầu tiêu thụ sừng tê lớn nhất thế giới. Năm 2014, số lượng tê giác bị giết bị lấy sừng tại Châu Phi đã lên đến 1215 con (theo báo cáo của Bộ Môi Trường Nam Phi)