Error message

 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 494 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 497 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 498 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 499 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 501 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 503 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 263 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 264 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 272 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 279 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_settings_initialize() (line 592 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).

Cá đuối

99% mang cá đuối bị mua bán tại Quảng Châu, Trung Quốc

Thông tin chung: 

Cá đuối Manta là loài nằm trong danh sách "đang nguy cấp" của IUCN. Mối đe dọa lớn nhất tới sự tồn tại bền vững của loài cá này là việc đánh bắt tràn lan nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng mang cá đuối ngày càng tăng với mục đích điều chế một loại “thuốc bổ sức khỏe” chưa hề được y khoa chứng minh. Dữ liệu mới cho thấy tính nhạy cảm sinh học của loài cũng như sự leo thang nhanh chóng của các mối đe dọa tới số lượng của loài này đòi hỏi một ưu tiên cấp bách bảo tồn cá đuối Manta và họ hàng gần của chúng - cá đuối Mobula (cá đuối quỷ khổng lồ).

Mặc dù đã được biết đến là một trong những loài có tốc độ phục hồi số lượng chậm nhất trong tất cả các họ loài cá mập và cá đuối, dữ liệu sinh sản mới về cá đuối cho thấy có thể chúng thậm chí còn chậm hơn so với suy nghĩ trước đây với khả năng sinh sản tối đa ước tính chỉ 5 đến 15 con mỗi vòng đời. Khả năng sinh sản rất thấp như vậy cho thấy cá đuối manta và cá đuối mobula có nguy cơ bị tác động bởi việc khai thác sẽ nghiêm trọng hơn những gì được biết đến trước đây, và việc ngay lập tức đầu tư vào công tác bảo tồn loài này là cần thiết để tránh tình trạng tiếp tục suy giảm nhanh chóng.

WildAid đang làm gì ?: 

Nghiên cứu được tiến hành bởi WildAid và các đối tác của chúng tôi như The Manta Trust đã phát hiện ra bằng chứng mới của mối đe dọa đang leo thang nhanh chóng đối với các loài cá đuối bắt nguồn từ nhu cầu đối tiêu thụ mang cá tăng cao, chủ yếu tại Quảng Châu, Trung Quốc. Ngư dân trong phạm vi khu vực trọng yếu (ví dụ như Indonesia, Sri Lanka, Peru…) báo cáo tình trạng tổng sảnlượng đánh bắt giảm mạnh bất chấp nỗ lực đánh bắt đã được tăng cường. Thêm thông tin chứng minh việc số lượng loài cá manta sụt giảm là việc báo cáo về khó khăn ngày càng tăng trong việc tìm kiếm nguồn cung mang cá đuối manta đồng thời giá cả đã tăng hơn gấp đôi so với hai năm trước của các thương nhân.

Mục tiêu của chúng tôi là:

 • Sử dụng các phương án hiện có, mạng lưới thông tin, và các đối tác từ chiến dịch vây cá mập Trung Quốc của chúng tôi để nâng cao nhận thức của Trung Quốc về tác động của việc tiêu thụ mang cá đuối manta và tính cấp bách của hoạt động bảo tồn cá đuối, làm giảm đáng kể nhu cầu về mang cá đuối ở Trung Quốc, cuối cùng vận động hướng tới việc kết thúc kinh doanh mang cá đuối tại Quảng Châu.
 • Theo sát bảo vệ pháp lý cho cá đuối manta và mobula trong phạm vi các quốc gia quan trọng.
 • Hỗ trợ thực hiện bảo vệ cá đuối manta và cá đuối mobula thông qua các chiến lược tiếp cận cộng đồng và cưỡng chế thi hành.

Lộ trình ảnh hưởng

Báo cáo nghiên cứu toàn cầu bước đầu đầy đủ của chúng tôi, Manta Ray of Hope: Các mối đe dọa toàn cầu cá đuối Manta và Mobula, và chiến dịch truyền thông dẫn đến:

 • Vào tháng Ba 2013 Các đại biểu tham gia Công ước quốc tế về buôn bán các loài động thực vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) đã bỏ phiếu để bảo vệ cả hai loài cá đuối Manta. Ngoài việc cung cấp dữ liệu quan trọng từ các cuộc điều tra về Manta Ray of Hope cho tới đề nghị thêm loài cá đuối tại Phụ lục II Công ước CITES, các thành viên của Manta Ray of Hope đã hỗ trợ các nước tài trợ và giúp giành được thêm nhiều phiếu bầu ủng hộ việc bảo vệ cá đuối thông qua các nghiên cứu, phim ảnh, và sự kiện của chúng tôi khởi động và tại Công ước CITES.
 • Tác động kinh tế toàn cầu của các tour du lịch ngắm cá đuối Manta, một nghiên cứu đồng đều được đưa ra bởi đội MROH, đã in trong tạp chí PlosONE. Nghiên cứu chỉ ra giá trị cao của cá đuối Mantas ở chỗ nó là một nguồn tài nguyên du lịch thu hút, khả năng cung cấp dài hạn, lợi nhuận bền vững cho cộng đồng tại các khu vực phong phú cá đuối manta và ủng hộ cho bảo vệ cá đuối.
 • Hỗ trợ cho việc thực thi danh sách Công ước CITES cho cá đuối Mantas và cá mập. Cùng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong nước và quốc tế, chúng tôi hỗ trợ các nước với việc thực hiện danh sách COP16 mới của CITES cho loài cá đuối manta và cá mập. Chúng tôi góp phần hỗ trợ tài liệu đồng thời phát hành một chiến dịch truyền thông địa phương, và đã đạt được tiến bộ chưa từng có đối với việc thực hiện bảo vệ đuối tại Indonesia, quốc gia chịu trách nhiệm cho gần một nửa số lượng cá đuối Manta trên toàn thế giới.

Các bước tiếp theo:

 • Khởi động một chiến dịch giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này tại Quảng Châu, Trung Quốc, nơi ước tính là thị trường và tiêu thụ khoảng 99% mang cá đuối manta và mobula.
 • Tiếp tục theo đuổi chiến dịch bảo vệ ở Peru, Sri Lanka và các quốc gia khác, nơi mà cá đuối là mục tiêu của ngành đánh bắt thủy sản.
 • Giáo dục và tiếp cận cộng đồng (bao gồm cả chiến dịch truyền thông địa phương), tiến hành các hoạt động cưỡng chế thi hành để xây dựng đội hỗ trợ địa phương bảo vệ cá đuối manta/ mobula và thực thi các đạo luật bảo vệ cá đuối manta và các biện pháp bảo tồn trên toàn cầu. Ban đầu tập trung vào Indonesia, kế hoạch bao gồm: tiếp cận, phương tiện truyền thông và các sự kiện để hỗ trợ quy định về cá đuối manta đồng thời nghiên cứu cá đuối manta tại Indonesia trên diện rộng và đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng để thúc đẩy hơn nữa hoạt động bảo tồn của cá đuối.