Error message

 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 494 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 497 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 498 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 499 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 501 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_environment_initialize() (line 503 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 263 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 264 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 272 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in include_once() (line 279 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/sites/default/settings.php).
 • Warning: ini_set() has been disabled for security reasons in drupal_settings_initialize() (line 592 of /home/changevn/wildaidvietnam.org/includes/bootstrap.inc).

Voi

30.000 con voi bị giết để lấy ngà mỗi năm

Thông tin chung: 

Trong khoảng từ 1970 – 1989, số lượng voi Châu Phi đã sụt giảm một nửa. Đây là hậu quả của việc cấp phép “vận chuyển” thương mại và “hợp pháp hóa” ngà voi từ những con voi bị săn bắn trái phép. Năm 1989 Công ước Quốc tế về Buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) chấm dứt những nỗ lực vận chuyển và thông qua một lệnh cấm về việc kinh doanh ngà voi quốc tế. Mặc dù lệnh cấm năm 1989 đã có một thành công ban đầu đáng kể, khiến giá ngà voi sụt giảm nhanh chóng (chỉ sau một đêm), giảm mạnh việc săn bắt và giúp dân số loài voi dần được khôi phục. Tuy nhiên, thành công này rất tiếc chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

Sự phát triển của thị trường giàu có mới nổi tại Châu Á, mà chủ yếu là ở Trung Quốc, những thương vụ mua bán “one-off” của các kho trữ hàng ở Châu Phi cho thị trường Trung Quốc và Nhật Bản trong năm 2008, kết hợp với những vấn đề còn tồn đọng như tham nhũng, thực thi pháp luật yếu kém và ít tiến hành khởi tố hình sự dẫn đến sự nở rộ của thị trường kinh doanh phi pháp, cụ thể là ở Trung Quốc.

WildAid đang làm gì ?: 

Từ năm 2013, chúng tôi đã bắt tay thực hiện một chiến dịch kéo dài 3 năm nhằm giảm lượng cầu về ngà voi tại Trung Quốc. Khởi đầu bằng các thông điêp truyền hình với sự tham gia của những đại sứ thiện chí của WildAid là ngôi sao bóng rổ Diệu Minh (Yao Ming) và và diễn viên - đạo diễn Khương Văn, được phát đi hàng ngàn lần trên gần 24 kênh truyền hình trong 02 tháng đầu tiên của chiến dịch.

Tiếp tục tiến lên, mục tiêu của chúng tôi là sử dụng nhưng phương pháp luận, mạng liên kết, và đối tác từ chiến dịch vây cá mập hiện hữu của chúng tôi để:

 • Nâng cao nhận thức của người Trung Quốc về hậu quả nghiêm trọng của việc săn bắn voi.
 • Hỗ trợ các nhà làm luật Trung Quốc trong việc cấm buôn bán ngà voi.
 • Làm giảm đáng kể nhu cầu về ngà voi ở Trung Quốc.

Thêm vào đó, ngoài thông điệp mới trên truyền hình của Diệu Minh và Khương Văn, chúng tôi cũng phát hành các thông điệp quảng cáo với nữ diễn viên hàng đầu Trung Quốc Lý Băng Băng, ngôi sao bóng rổ NBA hiện nay và trước đây như Tyson Chandler, Jeremy Lin và Dikemebe Mutombo, nam diễn viên Edward Norton, cũng như gây dựng sự hợp tác giữa Bá tước xứ Cambridge (Hoàng tử William), danh thủ David Beckham và Diệu Minh.

Chúng tôi cũng đồng thời phát triển mối quan hệ hợp tác với các tổ chức: Save the Elephant, Quỹ hoang dã Phi Châu (African Wildlife Foundation), Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia (NBA: National Basketball Association), Clinton Global Initiative và tiếp tục phối hợp với Cục Lâm nghiệp Trung Quốc để tiếp cận với tất cả Hoa kiều bằng một tin nhắn với nội dung không mua ngà voi thông qua các tổng đài viễn thông tại Trung Quốc.

Năm 2014 chúng tôi tiếp tục gây dựng đà phát triển bằng việc tạo ra thêm nhiều thông điệp và các chiến dịch truyền thông đường phố và mạng xã hội. Mối quan hệ hợp tác vững chắc cùng mạng Sina Weibo (Twitter của Trung Quốc) cũng sẽ giúp lan tỏa thông điệp bởi vì chúng tôi có một đội ngũ biên tập cho các đại sứ nổi tiếng để họ có thể chia sẻ những thông tin trung thực thông qua các bài đăng cá nhân (post) của mình.

Lộ trình

 • 03/2013: Soạn thảo báo cáo “Nhu cầu ngà voi tại Trung Quốc”, chỉ ra sự thiếu hụt kiến thức nghiêm trọng của người dân Trung Quốc liên quan đến săn bắn voi; cũng như sự sẵn sàng tẩy chay sản phẩm này một khi họ có được nhận thức đầy đủ về vấn đề này. 
 • 04/2013: Cùng với Diệu Minh và tổ chức Save the Elephants tiến hành chiến dịch “Nói không với Ngà voi” tại Bắc Kinh.
 • 04/2013: CCTV và gần 24 kênh truyền hình khác bắt đầu phát sóng các thông điệp truyền hình về chuyến thăm mới nhất của Diệu Minh đến Châu Phi.
 • 05/2013: Công chiếu tại Trung Quốc thông điệp truyền hình có tên "Chiến tranh” (“War”) có sự tham gia của nữ diễn viên Lý Băng Băng. 
 • 09/2013: Diễn viên Edward Norton trở thành đại sứ của WildAid. Anh quay một một thông điệp truyền hình nhằm ngăn chặn nhu cầu ngà voi (đang trong quá trình đợi duyệt ngày phát sóng tại Trung Quốc)
 • 09/2013: Bá tước xứ Cambridge (Hoàng tử William), ngôi sao thể thao David Beckham và Diệu Minh gặp gỡ tại London để quay một thông điệp truyền hình về buôn bán ngà voi. 
 • 09/2013: Tái khởi động trang blog của Diệu Minh khi anh trở lại Kenya để tiếp tục tham gia quay bộ phim tài liệu "The End of the Wild" (tạm dịch: Sự kết thúc của thế giới hoang dã) sẽ được ra mắt năm 2014.
 • 10/2013: Đại sứ WildAid, các nghệ sĩ và nhà hoạt động Asher Jay đã tạo ra hai chiến dịch “Blood Ivory" (tạm dịch: Máu Ngà) và "Africa’s Panda’s" cho người dân Trung Quốc và một sáng kiến truyền thông mạng xã hội bằng tiếng Anh.
 • 11/2013: Quỹ hoang dã Phi Châu (African Wildlife Foundation) chính thức tham gia chiến dịch “Nói không với Ngà voi”
 • 11/2013: Giám đốc Điều hành của WildAid - ông Peter Knights, được kết nạp vào một nhóm chuyên gia tại Denver (bang Colorado) nhân dịp chính quyền Mỹ tiêu hủy gần 06 tấn ngà voi bị thu giữ.
 • 11/2013: Cùng với NBA Cares, chúng tôi tiến hành một chiến dịch truyền thông mạng xã hội ở Trung Quốc với sự tham gia của vận động viên Pau Gasol (đội L.A. Lakers) và Tyson Chandler (đội N.Y. Knicks).
 • 12/2013: Chúng tôi thực hiện thông điêp truyền hình “Fatherhood” (Tình Cha) sự tham gia của Hoàng tử William, danh thủ David Beckham và Diệu Minh.
 • 01/2014: WildAid là một trong số ít các tổ chức phi chính phủ (NGOs) được mời tham dự sự kiện tiêu hủy hơn 06 tấn ngà voi bị tịch thu tại Quảng Đông (Trung Quốc).
 • 01/2014: Biển quảng cáo với hình ảnh nữ diễn viên Lý Băng Băng và khẩu hiệu “Nói không với Ngà voi” được đặt tại 100 trạm xe buýt ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).
 • 01/2014: Bắt đầu phát sóng rộng rãi các thông điệp truyền hình có sự tham gia của nữ diễn viên nổi tiếng Lý Băng Băng
 • 01/2014: Diệu Minh xuất hiện trên truyền hình CNN International để thảo luận về nhu cầu ngà voi và những chú voi đã bị giết chết để lấy ngà mà chính mắt anh đã chứng kiến trong chuyến thăm Châu Phi cùng WildAid.