259 con tê giác bị săn trộm trong 6 tháng đầu năm 2022; Những kẻ săn trộm đang lộng hành ở Nam Phi

Tháng Tám 12, 2022

Mới đây, Sanparks đã thông báo tổng cộng 259 con tê giác đã bị săn trộm để lấy sừng ở Nam Phi trong nửa đầu năm nay. Đáng buồn thay, nhu cầu về sừng tê giác vẫn là mối đe dọa thường xuyên đối với quần thể các loài đang bị đe dọa. Các tổ chức tội phạm đang tiếp tục hoạt động trong biên giới Nam Phi.

Theo Sanparks, điều thay đổi là vị trí của những con tê giác đang bị săn trộm.

Số lượng tê giác bị săn trộm từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2022 nhiều hơn 10 con so với 249 con bị săn trộm trên toàn quốc trong 6 tháng đầu năm 2021. Từ tháng 1 đến cuối tháng 6 năm 2022, 82 con tê giác bị săn để lấy sừng tại Vườn quốc gia Kruger.

Số liệu thống kê về săn bắt trộm cho thấy sự mất mát của 210 con tê giác thuộc tài sản công và 49 con tê giác trong các công viên thuộc sở hữu tư nhân. Như đã nêu trên, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong giai đoạn này là KwaZulu-Natal – địa điểm ghi nhận mất tới 133 con tê giác. Con số này cao hơn gấp ba so với 33 con tê giác bị giết trong sáu tháng đầu năm 2021.

Tuy nhiên, một dấu hiệu tích cực là số vụ bắt giữ và truy tố ghi nhận trong sáu tháng qua nhờ vào sự hợp tác thành công và liên tục giữa các cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm SAPS, DPCI, các quan chức hải quan và Cơ quan Công tố Quốc gia. Những nỗ lực này cũng được hỗ trợ bởi an ninh tư nhân.

Quan hệ đối tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân vẫn là chìa khóa để chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã. Ngoài các công việc đang được thực hiện trong 7 khu động vật hoang dã tổng hợp, mối quan hệ đối tác gồm lĩnh vực tài chính và vận tải, cũng như các quốc gia trung chuyển và tiêu thụ cuối cùng ở Đông Nam Á, đặc biệt là Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam.

Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, 69 người đã bị bắt liên quan đến săn tê giác và buôn bán sừng tê giác trái phép. Trong số này, 13 kẻ săn trộm bị bắt tại Vườn quốc gia Kruger.

Hawks đang làm việc với Cục Hoang dã và Cá Hoa Kỳ trong một cuộc điều tra phát sinh từ việc phát hiện một bưu kiện nghi ngờ tại FedEx được chuyển đến Hoa Kỳ vào tháng 6. Bưu kiện chứa tám kg sừng tê giác được giấu dưới dạng các tác phẩm nghệ thuật bằng gỗ.

Một số hoạt động tìm kiếm và thu giữ đã diễn ra trên toàn quốc, cùng với việc Hawks bắt giữ một nghi phạm và tịch thu 29 sừng tê giác trong một cuộc phẫu thuật tại các cơ sở lưu trữ và đóng gói ở Bedfordview. Vùng ngoại ô Nam Phi là nơi sừng tê giác được chế biến và đóng gói để cung cấp cho các thị trường bất hợp pháp ở Đông Nam Á.

Vào ngày 23 tháng 4, một hoạt động tổng hợp đã được tiến hành để giải quyết vấn đề rửa tiền và tham nhũng liên quan đến các hoạt động buôn bán sừng tê giác trong Vườn quốc gia Kruger. Nhiều lệnh khám xét và bắt giữ khác nhau đã được ủy quyền và thực hiện tại nhiều cơ sở xung quanh công viên với mục đích triệt phá hiệu quả hoạt động của một số mục tiêu chính. Một nhóm do Hawks dẫn đầu, với sự hỗ trợ của Vườn quốc gia Kruger và đơn vị quản lý Trộm cắp cổ phiếu và Các loài nguy cấp ở Skukuza đã tập hợp ở Limpopo và tiến hành tìm kiếm ở Mpumalanga trong quá trình hoạt động.

Ba nghi phạm đã bị bắt trong đó có hai nhân viên kiểm lâm Vườn quốc gia Kruger. Các vụ bắt giữ đã có tác động đáng kể đến các hoạt động săn trộm tê giác trong Vườn Quốc gia Kruger và gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng các hoạt động tham nhũng và bất hợp pháp sẽ không được dung thứ. Một trong những kiểm lâm viên đã bị cách chức trong phiên điều trần của Bộ vào ngày 21 tháng Bảy. Phiên điều trần của bộ phận kiểm lâm khác đang diễn ra trong khi chờ kết quả từ tòa án.

Tổng cộng có 51 vụ, trong đó 51 người bị kết án đã được hoàn tất. Bản án nặng nhất được đưa ra là 34 năm tù, với hai người đàn ông Mpumalanga bị kết án 28 năm tù vì tội giết tê giác và tàng trữ vũ khí và đạn dược trái phép.

Nhóm giám sát phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố toàn cầu và Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đã hoàn thành đánh giá vào năm 2019 về các mối đe dọa gây ra cho Nam Phi và những nỗ lực đang được thực hiện để chống lại những tội phạm bất hợp pháp này. Trong quá trình này, việc buôn bán động vật hoang dã đóng góp vào nguy cơ từ trung bình đến cao đối với quốc gia.

Đáp lại các khuyến nghị của FATF, đầu năm nay, Cơ quan Công tố Quốc gia đã có bản án đầu tiên về các tội danh độc lập theo Mục 6 của Đạo luật Phòng chống Tội phạm Có Tổ chức (rửa tiền). Trong vấn đề này, cá nhân bị cáo buộc rửa tiền thông qua sòng bạc để mua sừng tê giác. Ping Wu bị kết án 5 năm tù. Sự thành công của vụ truy tố này cho thấy tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận tổng hợp của chính phủ để chống lại nạn buôn bán sừng tê giác, trong đó tăng cường tập trung vào việc nhắm mục tiêu vào các tội phạm tài chính liên quan.

Tuần trước, Bộ trưởng Creecy đã dành sự tôn vinh đặc biệt cho các kiểm lâm viên thực địa và làm việc trong các khu bảo tồn trên toàn quốc vì cam kết tiếp tục bảo vệ các loài biểu tượng của Nam Phi khỏi nạn săn trộm.

Trong những năm gần đây, công việc của lực lượng kiểm lâm đã thay đổi từ việc tập trung chung vào bảo tồn các loài sang phương thức hoạt động quân sự hơn nhằm chống lại các băng nhóm tội phạm có vũ trang xâm nhập vào các vườn quốc gia và các khu bảo tồn tư nhân và nhà nước để săn trộm tê giác.

Theo World Animal News

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest