Đà Nẵng: Triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia trị giá 300 tỷ đồng

Tháng Sáu 22, 2022

 Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) với số lượng tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê,…lên đến hàng tấn, tổng trị giá khoảng 300 tỉ đồng.

Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (SN 1989), quê quán huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, tạm trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo khoản 3, Điều 244 BLHS.

Nguyễn Đức Tài bị bắt để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”

Khám xét nơi ở và làm việc của người này, cảnh sát thu giữ bao vảy tê tê và nhiều tang vật liên quan hành vi buôn bán ĐVHD. Theo cơ quan điều tra, nghi phạm này là “mắt xích” quan trọng trong đường dây nhập lậu sản phẩm ĐVHD quý hiếm sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê… từ các nước Châu Phi về Việt Nam với tống trị giá tang vật khoảng 300 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2021, Công an TP Đà Nẵng phát hiện nhóm người có biểu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép ĐVHD xuyên quốc gia. Qua trinh sát, cảnh sát phát hiện họ sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người, kể cả của người đã chết để lập ra các công ty “ma”.

Điểm chung của những công ty này đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước Châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng.

Số sừng tê giác là tang vật của vụ án

Nhận thấy các biểu hiện nghi vấn đề đường dây buôn lậu ĐVHD và các sản phẩm ĐVHD xuyên quốc gia, có quy mô lớn nên Phòng CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho xác lập chuyên án để đấu tranh.

Qua quá trình xác minh, thu thập thông tin, ngày 17/7/2021, Phòng CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Cục Hải quan TP, Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng và các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra container số MSDU1006024, khai báo tên hàng hóa là sàn gỗ nhập từ Nam Phi, đơn vị gửi hàng là một Công ty có trụ sở tại Johannesburg (Nam Phi), đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Nam Thái Cường, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 180 Lý Nhân Tông, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, qua kiểm tra phát hiện bên trong container chứa 52 khúc sừng Tê giác, trọng lượng 138,784 kg và 93 thùng xương Sư tử, trọng lượng 3108 kg.

Tiếp tục mở rộng điều tra, ngày 5/1/2022, Phòng CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Cục Hải quan TP, Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng kiểm tra container số GESU6160232 khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, đơn vị gửi hàng là Công ty có trụ sở tại Nigeria, đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Quang Nhật Long, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 145 Đống Đa, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng phát hiện bên trong container chứa 456,9 kg khúc ngà voi và 6.232 kg vảy tê tê.

Xương sư tử được phát hiện trong vụ buôn lậu.

Sau khi hai lô hàng bị bắt giữ, các đối tượng không chấm dứt hành vi phạm tội mà có biểu hiện tiếp tục lập các doanh nghiệp ma để buôn lậu ĐVHD. Đến ngày 22/6, công an đã tạm giam Tài, thu giữ nhiều tang vật có liên quan. Đáng chú ý trong đó có một bao vảy tê tê là mẫu để chào hàng các đầu nậu.

Được biết, với tổng số tang vật thu được là 138,784 kg sừng Tê giác, 3.108 kg xương Sư tử, 456,9 kg Ngà voi, 6.232 kg vảy Tê tê, cơ quan chức năng ước tính có tổng giá trị lên đến 300 tỷ đồng. Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, đây là một trong những vụ buôn lậu ĐVHD lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, bắt giữ, xử lý.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục bóc gỡ các đối tượng liên quan nằm trong đường dây nhập lậu sản phẩm ĐVHD quý hiếm vào Việt Nam.

Theo Tài nguyên và Môi trường

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest