Bán vảy tê tê trên Facebook, nam thanh niên lãnh 1 năm tù

Tháng Sáu 5, 2022

TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vừa tuyên phạt Nguyễn Sang Lân (SN 2000, trú tại TP Tuy Hòa) một năm tù về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Theo tòa, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường, bảo vệ sự cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học của các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ… Cần phải xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội.

Tê tê thuộc danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Ảnh: H. Tâm

Theo hồ sơ, khoảng giữa năm 2020, do thường xuyên vào các trang, nhóm trên Facebook để mua bán hàng nên Nguyễn Sang Lân nhận được đơn hàng đặt mua 500gram vảy tê tê của một khách hàng (không rõ lai lịch, địa chỉ).

Khi tìm được người bán (không rõ lai lịch, địa chỉ), Lân đặt mua 500gram vảy tê tê với giá 2 triệu đồng. Sau đó, Lân liên lạc với khách hàng nhưng người này đổi ý không mua nữa. Do đó, Lân đem 500gram vảy tê tê mua được về nhà cất giấu.

Trong thời gian này, Lân lấy 100gram cho chị họ tên Nguyễn Thị Mỹ Lệ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Khoảng tháng 7-2021, do cần tiền tiêu xài nên Lân đăng bán 400gram còn lại trên Facebook. Ngày 08-9-2021, có khách hàng (không rõ lai lịch, địa chỉ) gọi điện cho Lân đặt mua 400gram với giá 1,8 triệu đồng. Lân đồng ý, hẹn giao dịch vào sáng 10-9-2021 tại đường Cần Vương, phường 2, TP Tuy Hòa. Khoảng 8h30 ngày 10-9-2021, Lân điều khiển xe mô tô đem theo 400gram vảy tê tê đến đường Cần Vương để bán thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Theo kết luận giám định của Viện sinh thái và tài nguyên thuốc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam: Toàn bộ số mẫu giám định là vảy của loài tê tê. Phân tích AND của 12 mẫu được lấy ngẫu nhiên là vảy tê tê Java, tên khoa học là Manis Javanica.

Loài tê tê Java có tên trong Phụ lục 1, Danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, có tên trong nhóm IB, Danh mục động vật rừng nguy cấp quý, hiếm; có tên trong danh mục trong Phụ lục 1 các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp CITES.

Theo Báo Pháp luật

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest