Bị phạt gần 300 triệu đồng vì mua 2 con kỳ đà vân

Tháng Sáu 22, 2022

Liên quan đến vụ việc rắn hổ trâu hay hổ chúa, đến nay cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt đối với bà Lê Thị Xuân (Cư Jút, Đắk Nông) về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép.

Ngày 20-6, nguồn tin của PLO cho biết, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Lê Thị Xuân số tiền 284 triệu đồng về hành vi vận chuyển trái phép hai con kỳ đà vân (thuộc nhóm động vật quý hiếm).

Đây là một phần liên quan trong vụ án “rắn hổ trâu hay hổ chúa” mà PLO đã thông tin đến bạn đọc.

Trước đó, VKSND huyện Cư Jút đã ban hành cáo trạng truy tố bà Xuân về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm theo điểm a khoản 1 Điều 244 BLHS.

Cáo trạng xác định sáng sớm 25-5-2021, một người đàn ông không rõ lai lịch gọi điện thoại hỏi bà Xuân có mua rắn hổ trâu không. Bà Xuân hỏi lại rắn to không, có giấy tờ không thì người đàn ông này trả lời rắn nặng 2 kg, có giấy tờ.

Bà Xuân đồng ý mua, cả hai thỏa thuận gặp nhau tại một cửa hàng cám gạo trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Ea Tling. Sau đó, bà Xuân chạy xe máy đến cửa hàng cám gạo hỏi mua cám nhưng không có nên bà này đi ra. Khi ra đến cửa, bà Xuân thấy người đàn ông mang rắn đến bán. Người đàn ông đưa cho bà Xuân một bao tải, bên trong có một con rắn.

Bà Xuân vẫn tiếp kêu oan vì cho rằng bà chỉ mua rắn hổ trâu. Ảnh: QN

Sau khi thỏa thuận, bà Xuân mua con rắn nặng 2 kg với giá 430.000 đồng. Bà Xuân đưa cho người bán tờ 500.000 đồng, yêu cầu trả lại 70.000 đồng tiền thừa. Người đàn ông hỏi bà có mua luôn hai con kỳ đà không thì bà từ chối.

Lúc này, người đàn ông không trả lại tiền thừa cho bà Xuân mà bỏ cả bao đựng hai con kỳ đà lại rồi bỏ đi. Sau khi người bán bỏ chạy, bà Xuân bỏ hai bao đựng rắn, kỳ đà lên xe máy rồi chạy về hướng tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, bà Xuân vừa chạy thì bị công an bắt giữ.

Kết quả giám định cho thấy con rắn mà bà Xuân mua là rắn hổ chúa, cùng hai con kỳ đà vân đều thuộc nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm.

Đối với con rắn hổ chúa, bà Xuân bị truy tố như đã nêu trên, đối với hai con kỳ đà vân, cơ quan công an đã chuyển hồ sơ sang Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút để ra quyết định xử phạt với bà Xuân về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép.

Tuy nhiên, vì số tiền vượt quá thẩm quyền nên Hạt đã chuyển hồ sơ cho Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Xuân.

Chiều ngày 20-6, trao đổi với PV, bà Xuân cho biết chưa nhận được quyết định xử phạt từ phía cơ quan chức năng. “Hiện nay tôi chưa nhận được quyết định xử phạt của cơ quan chức năng. Hiện nay tôi đang tiếp tục kêu oan về vụ việc”- bà Xuân nói.

Theo Pháp luật

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest