Bị xử phạt 6 năm tù vì buôn bán rái cá trái phép trên Facebook

Tháng Sáu 17, 2021

Toà án Nhân dân quận Phú Nhuận, TPHCM vừa qua đã mở phiên toà sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đặng Hoàng Phúc 6 năm tù vì hành vi rao bán rái cá trái phép trên mạng xã hội Facebook.

Cụ thể, ngày 15/6 vừa qua, Toà án Nhân dân quận Phú Nhuận, TPHCM đã mở phiên toà sơ thẩm liên quan đến vụ việc buôn bán rái cá trái phép trên mạng xã hội Facebook. Tại phiện toà, bị cáo Đặng Hoàng Phúc (sinh năm 1997, trú tại phường Phước Long A, quận 9, TPHCM) đã bị tuyên án 6 năm tù giam vì hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm”

Trước đó, đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, ngày 3/12/2020, sau khi tiếp nhận thông tin báo cáo của người dân về trường hợp sử dụng mạng xã hội để rao bán ĐVHD, Trung tâm đã hỗ trợ và phối hợp với Công an quận Phú Nhuận tiến hành kiểm tra, bắt giữ đối tượng khi đang có hành vi vận chuyển và buôn bán trái phép 6 cá thể rái cá vuốt bé (Aonyx cinerea)

Tại thời điểm bắt giữ, mỗi cá thể rái cá được rao bán với giá 4,5 triệu đồng. Tất cả số cá thể rái cá trên đều được bàn giao với Thảo Cầm Viên Sài Gòn. 

Rái cá vuốt bé là loài động vật hoang dã thuộc lớp thú được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP, cấp độ bảo vệ cao nhất theo pháp luật Việt Nam.

Với hành vi quảng cáo và rao bán ĐVHD trên mạng xã hội, cùng 6 cá thể rái cá bắt giữ được tại hiện trường, đối tượng Đặng Hoàng Phúc đã đủ điều kiện cấu thành tội “Vi phạm quy định về bảo tồn động vật nguy cấp quý hiếm” theo quy định tại Khoản 2 Điều 244 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, với khung hình phạt từ 5-10 năm đối với cá nhân. 

Theo thông tin từ Hệ thống dữ liệu quốc gia vi phạm vệ ĐVHD của ENV, đây không phải lần đầu tiên đối tượng Đặng Hoàng Phúc vi phạm các điều luật về bảo vệ ĐVHD. Trước đó, đối tượng đã nhiều lần lợi dụng mạng xã hội, Internet để thực hiện hành vi quảng cáo và rao bán nhiều loài ĐVHD nguy cấp quý hiếm khác như hổ và rái cá. 

Hiện nay, rất nhiều kẻ buôn lậu đã và đang lợi dụng sự phổ biến và khả năng tiếp cận được nhiều người của mạng xã hội và Internet để thực hiện hành vi phạm pháp của mình.

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng buôn bán ĐVHD trên các nền tảng mạng xã hội, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn, có những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm, đồng thời răn đe, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD, bảo vệ đa dạng sinh học. 

Nguồn: Báo Vietnamplus 

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest