Các loài động vật hoang dã được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Tháng Năm 26, 2022

Nạn buôn bán động vật hoang dã trên mạng xã hội đang gia tăng trong những năm gần đây.

Bên cạnh những loài như khỉ, nhiều động vật hoang dã khác như rái cá, mèo rừng, các loài bò sát… vẫn được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, với nhiều hình thức khác nhau. Và vì diễn ra trên internet, các đối tượng có nhiều thủ đoạn để trốn tránh lực lượng chức năng.

Từ ngà voi, nanh gấu, hay thịt thú rừng, mật gấu, vảy tê tê cho đến động vật hoang dã bị nhốt trong chuồng, được rao bán trên các hội nhóm, mạng xã hội.

Dù không khó để tìm nhưng người có nhu cầu phải biết các từ khóa đã được quy ước như: “bảo tồn”, “cần bay”, tránh dùng từ mua, bán… Các đối tượng thường từ chối khách tới nhà xem, chỉ gửi ảnh, hoặc “có tâm” hơn thì gọi điện với video.

Động vật hoang dã bị nhốt trong chuồng, được rao bán trên các hội nhóm, mạng xã hội.

Theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP./., mèo rừng được xếp vào loài nguy cấp, quý hiếm ở danh mục IIB. Nếu ở danh mục IB, việc nuôi động vật hoang dã cũng phải có giấy phép. Bởi vậy, hành vi mua bán mèo rừng, nuôi giữ mèo rừng không phép là vi phạm quy định và có thể bị xử phạt tùy mức độ.

Bên cạnh đó, các đối tượng có thể dễ dàng hoạt động dưới danh tính “ảo” trên không gian mạng, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Bởi vậy, mặc dù đã nhiều lần được cảnh báo nhưng tình trạng buôn bán động vật hoang dã trên mạng vẫn đang diễn ra dưới nhiều hình thức.

Nhiều người vẫn có thói quen tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã, tạo điều kiện cho việc mua bán tiếp tục ngang nhiên diễn ra. Thế nhưng có rất nhiều rủi ro trong việc tiêu thụ động vật hoang dã như rủi ro về dịch bệnh, rủi ro về an toàn khi nuôi giữ thú rừng trong nhà.

Theo VTV

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest
SUPPORT WILDAID to end the illegal wildlife trade