Dịch lây truyền từ động vật là mối đe dọa toàn cầu

Tháng Chín 5, 2022

Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Một sức khỏe, phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại Diễn đàn cấp cao về Khung đối tác “Một sức khỏe” phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người giai đoạn 2021-2025. Ảnh: Tùng Đinh.

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế phối hợp tổ chức Diễn đàn cấp cao về Khung đối tác “Một sức khỏe” phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người giai đoạn 2021 – 2025.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước bối cảnh dịch Covid-19 chưa chấm dứt, thì dịch bệnh đậu mùa khỉ lại đang diễn biến phức tạp ở một số quốc gia trên thế giới.

“Hơn bao giờ hết, Đối tác Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người có vị trí và vai trò rất quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh từ động vật như hiện nay”, ông Phùng Đức Tiến khẳng định.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, có thể khẳng định, tầm quan trọng của Đối tác Một sức khoẻ về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người, và sự quan tâm, chung tay, hỗ trợ kịp thời nhằm triển khai ngay lập tức Khung Đối tác và Kế hoạch quốc gia.

Với vai trò là cầu nối quan trọng giữa Bộ NN- PTNT, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường với các nhà tài trợ và các đối tác phát triển, Đối tác Một sức khỏe luôn nỗ lực không ngừng trong việc thúc đẩy các hoạt động phối hợp liên ngành ở cấp cao và vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, hỗ trợ Việt Nam hội nhập sâu rộng với các sáng kiến Một sức khỏe trong khu vực và trên thế giới, từ đó góp phần nâng cao năng lực quốc gia trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Trong khi đó, Tiến sĩ Pawin Padungtod, Cố vấn cao cấp Trung tâm ứng phó khẩn cấp dịch bệnh động vật, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, Một sức khỏe là cách tiếp cận hợp nhất nhằm mục đích cân bằng để phát triển bền vững và sử dụng nguồn lực tối ưu.

Việc áp dụng phương pháp Một sức khỏe đối với an toàn thực phẩm sẽ cho phép các quốc gia phát hiện, ngăn ngừa và đối phó với các bệnh lây truyền từ động vật sang người và các vấn đề sức khỏe của cộng đồng liên quan đến thực phẩm một cách hiệu quả hơn.

Các đại biểu tại hội nghị mong muốn thúc đẩy toàn diện các lĩnh vực thuộc Một sức khỏe trong thời gian tới. Ảnh: Tùng Đinh.

Khung Đối tác Một sức khỏe giai đoạn 2021 – 2025 được ký kết ngày 23/3/2022. Tới nay có 32 đối tác thành viên chính thức. Kế hoạch tổng thể quốc gia Một sức khỏe về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người do EU-Việt Nam hỗ trợ được 3 Bộ phê duyệt ngày 21/3/2022.

Từ khi ký kết tới nay, có trên 50 chương trình, dự án đang được chuẩn bị và triển khai nhằm nỗ lực hỗ trợ triển khai kế hoạch. Cả ba Bộ đánh giá rất cao sự hợp tác và đồng hành của các đối tác phát triển trong nước và quốc tế cho Khung đối tác Một sức khỏe.

Trong thời gian tới, các bên đều mong muốn thúc đẩy toàn diện các lĩnh vực thuộc Một sức khỏe trong mối tương tác giữa con người, thực vật, động vật và hệ môi trường sinh thái, đặc biệt, coi trọng cả sức khỏe thực vật (plant health) trong nội dung Khung đối tác để đảm bảo tính toàn diện.

Tại hội nghị, các ý kiến cũng bày tỏ quan tâm và đề xuất các nội dung về cập nhật, điều chỉnh nhằm giải quyết những hạn chế và tồn tại của các quy định hiện hành liên quan tới dịch bệnh lây lan từ động vật sang người, đặc biệt là dịch bệnh từ chuỗi cung ứng động vật hoang dã nhằm đảm bảo sự tham gia đa ngành và thống nhất của các bên liên quan.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn cộng đồng các nhà tài trợ, các tổ chức tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của nhằm tăng cường năng lực dự phòng, phát hiện và ứng phó với dịch bệnh, hướng tới giảm thiểu các tác động do bệnh truyền lây từ động vật hoặc có nguồn gốc từ động vật gây ra. Từ đó đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì một thế giới an toàn hơn trước các mối đe dọa dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest