Giám đốc công ty thương mại lĩnh án tù vì nhập gần 1.800 chiếc ngà voi từ Châu Phi vào Singapore

Tháng Hai 24, 2023

SINGAPORE: Thứ 4 ngày 15 tháng 2, Giám đống công ty thương mại đã bị kết án 10 năm tù vì nhập khẩu 1.787 chiếc ngà voi từ Châu Phi vào Singapore, và đang trên đường vận chuyển đến Việt Nam.

Trading firm director gets jail over import of nearly 1,800 elephant tusks into Singapore from Africa

Dao Thi Boi bị kết tội nhập khẩu 1.787 chiếc ngà voi có nguy cơ tuyệt chủng vào Singapore (Ảnh: TODAY)

Tháng 03/2018 những chiếc ngà voi với cân nặng 3.480kg được tìm thấy trong một container cao 40 feet tại trạm quét Pasir Panjang.

Dao Thi Boi, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam hiện đang sinh sống tại Singapore đã yêu cầu xét xử cáo buộc theo Đạo luật (xuất nhập khẩu) các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Bà là giám đốc của VNSG Trading và Sông Hồng Trading & Logistics vào thời điểm đó.

Lô hàng có xuất xứ từ Nigeria, Châu Phi. Được khai báo chỉ chứa lạc và được đánh dấu tái xuất sang Việt Nam.

Nhân viên cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sau khi quét container đã chặn lô hàng và kiểm tra.

Ngà voi được tìm thấy trong các bao tải gunny (bao vải bố) và giấu trong các bao tải lạc khác.

Luật sư của Dao – Wee Pan Lee lập luận rằng thân chủ của ông không nhập số ngà voi này vào Singapore vì người gửi hàng là một công ty ở Nigeria không liên quan đến Dao, đã đóng gói và niêm phong container tại cảng xuất xứ và chịu trách nhiệm về những thứ bên trong.

Ông Wee cũng lập luận rằng Dao không biết rằng bên trong container là bất cứ thứ gì khác ngoài lạc, như đã nêu trong các tài liệu cung cấp cho cô.

“Người gửi hàng đã đặt ngà voi lên container, Dao đã không có ở đó để kiểm tra hàng và suy xét” – Ông Wee nói.

Thẩm phán quận – Ong Chin Rhu đã kết án Dao nhưng việc có ngà voi trong thùng chứa không phải là yếu tố cấu thành nên tội.

Trong khi đó thẩm phán chấp nhận rằng không có bằng chứng nào cho thấy Dao có liên quan đến việc ngà voi được đóng gói vào container ở Nigeria. Nhưng Dao đã không thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý và thực hiện cẩn trọng để tránh thực hiện hành vi phạm tội.

Bà cũng nhận thấy các lập luận của bên công tố rằng các giao dịch trong quá khứ của Dao đều rất giống nhau về việc nhập khẩu và tái xuất khẩu các loại hạt từ Châu Phi sang Việt Nam thông qua Singapore đã dấy lên những dấu hiệu bất thường.

Chúng bao gồm việc một khách hàng Việt Nam hướng dẫn Dao thay đổi mô tả hàng hóa và Dao biết rằng khách hàng của mình muốn nhập hàng vào Singapore trước khi tái xuất để che giấu nguồn gốc xuất xứ.

Bất chấp những dấu hiệu cảnh báo từ nhiều giao dịch, Dao vẫn tiếp tục cho phép khách hàng của mình sử dụng công ty của mình làm người nhận hàng để nhập khẩu hàng hóa vào Singapore.

Khi tuyên án, Thẩm phán Ong cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Dao trục lợi trực tiếp từ việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp hoặc cô ấy có thể kiếm được bất cứ thứ gì nhiều hơn các khoản phí mà cô ấy thường tính cho các dịch vụ giao nhận hàng hóa của mình.

Thẩm Ong ông cho biết, tuy nhiên, hiệt hại trong trường hợp này phải được tính đến vì trường hợp này rộng hơn đáng kể so với mọi trường hợp sử dụng tiền tệ để so sánh.

Luật sư bào chữa đang xin tại ngoại chờ kháng cáo

Tuy nhiên hiện nay pháp luật không có thuật ngữ pháp lý về “tại ngoại”. Đây là ngôn ngữ nói, để chỉ những trường hợp bị can, bị cáo không bị tạm giam trong quá trình chờ kháng cáo.

Hình phạt đối với việc nhập khẩu bất kỳ loài nào theo lịch trình mà không có giấy phép là phạt tù lên đến hai năm, phạt tiền lên đến 500.000 đô la Singapore hoặc cả hai.

Theo Channelnewsasia.com

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest