Gỡ bẫy động vật hoang dã trong khu bảo tồn thiên nhiên ở Quảng Trị

Tháng Năm 8, 2023

Nhiều loại bẫy thú trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đe dọa đến các loại động vật hoang dã. Vì vậy, lực lượng bảo vệ rừng phải thường xuyên tổ chức tuần tra dài ngày ở những khu vực có độ đa dạng sinh học cao, rừng nguyên sinh để tìm, phá bẫy thú.

Cán bộ Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa tháo gỡ bẫy thú. Ảnh: Hưng Thơ.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa có diện tích gần 23.500ha ở 5 xã thuộc huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị). Trong khu bảo tồn, nhiều khu vực có độ đa dạng sinh học cao và các khu rừng nguyên sinh ít tác động, nhiều loại động vật hoang dã sinh sống, nên có tình trạng người dân đặt bẫy để săn bắt.

Ông Hà Văn Hoan – Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa cho biết, loại bẫy thường được đặt trong khu bảo tồn là thòng lọng bằng dây cáp tự chế, hoặc dây phanh xe máy, xe đạp và bẫy kẹp bằng kim loại. Các loại bẫy này nhắm đến các loài động vật hoạt động dưới mặt đất như các loài chồn, cầy, các loài thú móng guốc.

“Các loại bẫy có thể bẫy được loài gặm nhấm nhỏ như chuột đến loại thú móng guốc lớn như lợn rừng, sơn dương. Vì thế chúng tôi phải thường xuyên tổ chức tuần tra, tìm kiếm các loại bẫy thú để phá hủy” – ông Hoan, cho biết.

Các loại bẫy thú được phát hiện. Ảnh: Hưng Thơ.

Tiểu khu 642 ở xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa) có nhiều loại động vật sinh sống, nên bị nhiều “đối tượng” nhòm ngó. Vì vậy, việc tuần tra, bảo vệ ở tiểu khu này diễn ra thường xuyên.

Gần đây nhất, vào ngày 4.4, ông Trần Văn Hùng – Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Trỉa cùng 3 thành viên tổ bảo vệ rừng thôn Trỉa (xã Hướng Sơn) đã tổ chức chuyến tuần tra tại tiểu khu 642 và 638S ở đầu nguồn sông Cam Lộ. Chuyến tuần tra dự kiến diễn ra 3 ngày, nên 4 thành viên phải chuẩn bị đầy đủ lương thực, vật dụng cá nhân và thiết bị định vị, máy quản lý dữ liệu tuần tra…Để có thể lội hết các khu vực rừng nghi có các loại bẫy thú, hoặc phá rừng, tổ tuần tra phải dựng lán ở ngay trong rừng và đi theo các địa điểm định sẵn.

Kết quả của chuyến tuần tra 3 ngày, ngoài ghi nhận các thông tin liên quan đến đa dạng sinh học, kiểm tra các dấu hiệu phá rừng, thì tại lô 1, khoảnh 5, tiểu khu 642 tổ này đã phát hiện và phá hủy 25 bẫy thú.

Được biết, số lượng bẫy thú trong khu bảo tồn được tháo gỡ giảm dần theo từng năm. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa đã tháo gỡ được 85 dây bẫy động vật rừng tại tiểu khu 652A, 642, 623.

Để bảo vệ động vật hoang dã, ngoài việc tuần tra, tháo dỡ bẫy thú, khu bảo tồn còn tăng cường tuyên truyền vận động người dân thông qua các hội nghị, hội thảo, họp thôn, tuyên truyền lưu động.

Theo Báo Lao Động

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest