Hải quan Hải phòng phát hiện vụ vận chuyển trái phép khoảng 7 tấn ngà voi

Tháng Ba 21, 2023

Ngày 20/3, Cục Hải quan thành phố Hải Phòng đã phát hiện vụ vận chuyển trái phép ngà voi lớn nhất từ trước đến nay với số lượng ước tính khoảng 7 tấn.

Theo đó, tại cảng Nam Hải Đình Vũ, lực lượng Hải quan Hải Phòng đã phân tích, đánh giá 6 container có nghi vấn, qua đó xác định lô hàng trong 3 container có dấu hiệu nghi vấn cao. Cụ thể, lô hàng xuất phát từ Angola, được chuyển tải tại Singapore nhằm che giấu tuyến đường vận chuyển; mô tả tên hàng hóa bằng ngôn ngữ không phổ thông và sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác… Đây là thủ đoạn mới, hết sức tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan Hải quan.
Ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng. Kết quả phát hiện trong container mang số hiệu UACU 3786863 có chứa khoảng 7 tấn mẫu vật nghi ngà voi, là mẫu vật động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm thuộc Phụ lục I Cites có nguồn gốc tự nhiên nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Cục Hải quan Hải Phòng đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.
Vụ việc cho thấy sự chủ động, hiệu quả trong công tác nghiên cứu, thu thập thông tin, nắm bắt địa bàn quản lý, xác định lô hàng trọng điểm của Cục Hải quan thành phố Hải Phòng; đã ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội của các đối tượng. Việc phát hiện vụ vận chuyển nói trên còn còn có hiệu quả răn đe đối với các đối tượng khác đang có ý định buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa thuộc danh mục Cites về Việt Nam nhằm thu lợi bất chính./.

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest