HÉ LỘ ĐẠI SỨ THIỆN CHÍ VÀ NGHỆ SĨ ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐỘI VỆ BINH HOANG DÃ BẢO VỆ TÊ TÊ

Tháng Sáu 14, 2022

Phim ngắn “Vệ Binh Hoang Dã” giới thiệu 4 nhân vật siêu anh hùng lấy cảm hứng từ 4 loài tê tê Châu Á – tê tê Java, tê tê Philippines, tê tê vàng và tê tê Ấn Độ. Câu chuyện dẫn dắt từ việc mô tả năng lực của những vệ binh đối với làng tê tê, tiêu diệt kiến và mối bảo vệ mùa màng, cho đến những câu chuyện dở khóc dở cười, với cái kết khác biệt đọng lại ở phía sau. Đoạn cuối của phim ngắn sẽ có sự xuất hiện của 4 đại sứ thiện chí kêu gọi bảo vệ tê tê: Hoa hậu H’Hen Niê, Diễn viên Duy Khánh, Biên đạo – vũ công Quang Đăng và MC – nhà báo Trác Thuý Miêu.

Hình ảnh của các đại sứ Vệ Binh Hoang Dã hiện tại xuất hiện trong các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội và các màn hình LCD tại các trung tâm thương mại, toà nhà, cửa hàng ăn uống với các ấn phẩm truyền thông như poster, banner để lan toả thông tin về loài tê tê và thông điệp chiến dịch đến cộng đồng.

Khi đồng hành cùng Vệ Binh Hoang Dã, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Khi nhắc đến các vấn đề xã hội, mọi người thường nghĩ đến các vấn đề liên quan trực tiếp đến con người như: cải thiện đời sống, việc làm, thu nhập, thất nghiệp, giao thông, trẻ em, v.v… còn những vấn đề như môi trường, bảo vệ động vật hoang dã lại ít được quan tâm hơn. Trong khi tất cả chúng ta đều sống trên một hành tinh mà ở đó còn có rất nhiều những sinh vật khác mang lại lợi ích rất nhiều mà chúng ta thường bỏ quên hoặc ít khi tìm hiểu. Đó là lý do Hen vẫn muốn tiếp tục đồng hành cùng CHANGE và WildAid trong chiến dịch năm nay, cũng đã là năm thứ 4 rồi.

Chiến dịch bảo vệ tê tê năm nay khác nhiều so với các chiến dịch trước, không phải về pháp luật, cũng không phải về công dụng của tê tê. Chiến dịch năm nay tập trung vào việc cung cấp cho cộng đồng thông tin  về tầm quan trọng của tê tê trong hệ sinh thái: giúp kiểm soát dịch hại và cải thiện chất lượng đất cho những khu rừng. Nhiều người thường thắc mắc rằng: “Loài này có tác dụng gì? Tại sao phải bảo vệ chúng?”, thì Hen tin rằng, qua chiến dịch này, mọi người sẽ hiểu hơn. Khi có kiến thức hơn, chúng ta sẽ có những quyết định đúng đắn hơn.”

Nói về lý do đồng hành cùng chiến dịch, MC – nhà báo Trác Thuý Miêu  thẳng thắn tâm sự: “Có lẽ mỗi nghệ sĩ, mỗi công dân chúng ta đều có cho mình sự cân bằng giữa những cái mình nhận được từ xã hội và trao ngược trở lại xã hội. Mỗi người lại có những tiêu chí và lý tưởng khác nhau, có người làm từ thiện cho xã hội, có người theo đạo Phật thì quyên góp cho nhà chùa. Lý tưởng hoạt động của tôi trong 10 năm qua đã rất rõ rệt, đó là nhân đạo với phúc lợi động vật, bất kể là động vật hoang dã hay thú cưng nơi thành thị, và tôi cho rằng mỗi người chúng ta khi có được sự cân bằng đó giữa nhận và cho trong tương tác với xã hội, thì có lẽ thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn.

Diễn viên Duy Khánh chia sẻ cảm nhận về chiến dịch Vệ Binh Hoang Dã: “Khi mà Khánh nhận được lời mời tham gia chiến dịch cộng đồng lần này thì bản thân Duy Khánh cảm thấy rất là vui, rất là tự hào khi được đồng hành cùng với các anh chị em nghệ sĩ để lên tiếng kêu gọi mọi người yêu thương và bảo vệ tê tê. Khánh xem đoạn phim hoạt hình thì Khánh cảm thấy tê tê rất là đáng yêu, rất là dễ thương và các bạn ấy không có tội tình gì hết. Khánh nghĩ là các bạn ấy xứng đáng được bảo vệ, được yêu thương. Và không phải chỉ riêng tê tê mà Khánh mong muốn là tất cả chúng ta sẽ yêu thương và bảo vệ các loài động vật hoang dã khác. Khánh làm được và Khánh hy vọng là các bạn cũng sẽ làm được.” 

Biên đạo – vũ công Quang Đăng cảm thấy rất thú vị khi nghe tên của chiến dịch lần này và hào hứng chia sẻ: “Vệ Binh Hoang Dã – nghe cái tên rất mạnh mẽ, lạc quan và đặc biệt rất hấp dẫn với các bạn trẻ. CHANGE luôn có nhiều chương trình rất sáng tạo để kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã, không năm nào giống năm nào.. Ở thời đại thông tin hiện nay , mọi người rất hay để ý nhưng cũng rất chóng quên, chính vì vậy mình luôn phải có cách truyền tải thông điệp mới mẻ thì mới có thể thu hút và duy trì mối quan tâm và sự tham gia của mọi người. “Vệ binh Hoang dã” không chỉ gây hứng thú với các bạn trẻ mà cả người lớn. Những người có “máu” xem phim siêu anh hùng như Quang Đăng thì chắc chắn sẽ hào hứng với chiến dịch lần này. Đặc biệt, lần này CHANGE còn để cho các bạn tham gia vào chiến dịch bằng cách nghĩ ra một cái kết cho phim “Vệ Binh Hoang Dã”. Đó là động lực thúc đẩy các bạn tham gia hưởng ứng chiến dịch.”

Lần đầu tiên đồng hành cùng CHANGE và WildAid, diễn viên Ngọc Trai cũng có những tâm sự: “Đây là lần đầu tiên mình được tham gia vào một chiến dịch ý nghĩa như vậy. Về tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã, thì mình nghĩ ai cũng ít nhiều ý thức được điều đó rồi, nhưng không phải ai cũng biết cần hành động thế nào. Điều mà khiến Trai hứng thú nhất là được tham gia vào một bộ phim hoạt hình và Trai được lồng tiếng cho một nhân vật trong đó. Qua đó, Trai hiểu ra được là mỗi loài đều có một vai trò quan trọng cho sự cân bằng hệ sinh thái và tê tê cũng vậy. Và Ngọc Trai muốn góp phần để giúp cộng đồng cùng có nhận thức chung này.”

Chiến dịch Vệ Binh Hoang Dã là hoạt động mới nhất của Dự án dài hạn Cứu Tê tê do CHANGE và WildAid phát động từ năm 2016 nhằm giảm nhu cầu tiêu thụ tê tê và các sản phẩm từ tê tê tại Việt Nam, thông qua các hoạt động truyền thông sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen sử dụng, vận động sự ủng hộ của các y bác sĩ và các lãnh đạo doanh nghiệp, phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật và chính quyền địa phương, và huy động tất cả cộng đồng cùng hành động để cứu loài vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.  

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest