Hơn 15 tấn ngà voi bị tịch thu tại cảng chưa xác định được chủ hàng

Tháng Tám 13, 2021

Đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, từ năm 2018 đến nay, cơ quan chức năng đã ghi nhận và tịch thu hơn 15 tấn ngà voi tại các cảng ở Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn chưa có kẻ nào phải chịu trách nhiệm cho những lô hàng này. 

“Chúng có thể thuộc về một đường dân buôn bán động vật hoang dã lớn xuyên quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam” – đại diện ENV nhấn mạnh.

Cũng theo quan điểm của ENV, những “lỗ hổng” trong công tác xử lý các vụ bắt giữ ngà voi tại các cảng đang ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chống buôn bán động vật hoang dã trái phép tại Việt Nam. 

Do vậy, các cơ quan chức năng cần tập trung vào công tác điều tra vi phạm về động vật hoang dã được phát hiện tại các cảng; thu thập tất cả những bằng chứng có liên quan đến các vụ bắt giữ quy mô lớn tại cảng, trong đó bao gồm các giao dịch tài chính giữa người gửi và người nhận, thu giữ… nhằm xác định các đối tượng đứng sau những lô hàng phạm pháp này.

(Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, những quy định pháp luật trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền, trốn thuế hay các quy định về tội phạm có tổ chức để làm cơ sở pháp lý xử lý các đường dây buôn bán động vật hoang dã trái phép xuyên quốc gia do các đối tượng người Việt Nam cầm đầu cũng cần được áp dụng hiệu quả.

Hiện nay Việt Nam đang “đi đúng hướng” trong cuộc chiến chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép. Các đơn vị tuyến đầu đang liên tiếp gặt hái thành công trong khi các cơ quan tư pháp như viện kiểm sát và tòa án cũng đang đặt ra những dấu mốc mới trong công tác xử lý tội phạm 

Tuy nhiên, những kẻ cầm đầu những đường dây buôn bán phi pháp này lại vẫn cỏ vẻ đang nằm ngoài “tầm ngắm” của các cơ quan chức năng.

“Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần chấm dứt hoạt động của các đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia, bắt đầu từ việc xử lý các vi phạm tại cảng – nơi các đối tượng sử dụng để nhập lậu các sản phẩm từ động vật hoang dã vào Việt Nam,” đại diện ENV kiến nghị.

Theo Vietnam Plus

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest