Khởi tố quản lý nhà hàng buôn bán trái phép động vật hoang dã

Tháng Bảy 3, 2022

Bị phát hiện có liên quan đến một vụ mua bán trái phép động vật hoang dã là 2 cá thể tê tê, nam thanh niên đã rời khỏi quê ở Nam Định đi Ninh Bình. Tại đây, đối tượng làm việc tại một nhà hàng ẩm thực với vai trò quản lý. Những tưởng vụ việc sẽ bị “chìm xuồng”, nhưng bất ngờ bị cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) phát hiện, bắt giữ đối tượng liên quan.

Sau một thời gian tách hồ sơ điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Ba Vì mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đồng Đại Thế, SN 1991, trú tại xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, Nam Định về tội vi phạm quy định về quản lý bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, quy định tại Điều 244 BLHS.

Sau một thời gian tách hồ sơ điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Ba Vì mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đồng Đại Thế, SN 1991, trú tại xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, Nam Định về tội vi phạm quy định về quản lý bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, quy định tại Điều 244 BLHS

Đối tượng Đồng Đại Thế

Liên quan đến vụ mua bán trái phép trên, ngày 21-9-2021, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Ba Vì đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Huy Minh, Nguyễn Minh Lâm và đến ngày 14-12-2021, đơn vị này cũng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Tâm cùng với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

Tê tê ở Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng

Từ lời khai của Nguyễn Xuân Tâm, một lái “xe ôm” với vai trò là “người vận chuyển” trong vụ án này, cơ quan công an phát hiện người thuê Tâm là Đồng Đại Thế, nên đã phối hợp với Công an xã Yên Hồng, huyện Ý Yên – nơi cứ trú của Thế, để triệu tập đối tượng lên làm việc. Tuy nhiên, sau khi biết việc vận chuyển của Tâm bị công an phát hiện, Thế đã rời khỏi nơi cư trú.

Tiếp tục điều tra, xác minh, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế – ma túy, Công an huyện Ba Vì nắm được Thế đang làm quản lý tại một nhà hàng ẩm thực trên đường Phạm Văn Nghị, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình nên đã phối hợp với Công an phường Đông Thành triệu tập Thế.

Tại cơ quan công an Thế khai nhận, được một người đàn ông thông qua mạng xã hội Zalo đặt mua 2 cá thể tê tê với giá 3.000.000 đồng/ kg. Sau đó, Thế lên mạng xã hội Facebook đặt mua của Hồ Thị Phương, SN 1993, trú tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An 2 cá thể tê tê nặng 8kg với giá 2.100.000 đồng/ kg, hẹn nhận hàng tại bến xe Nước Ngầm, Hà Nội.

Khoảng 20h ngày 12-9-2021, Thế gọi điện thoại thuê Tâm sáng 13-9-2021 nhận thùng hàng có 2 cá thể tê tê từ bến xe Nước Ngầm chở đi Ba Vì giao cho khách, với tiền công vận chuyển là 1.500.000 đồng, Tâm sẽ trả giúp Thế 300.000 đồng cho nhà xe tiền cước phí. Sau khi giao hàng thành công, Thế sẽ chuyển tiền cho Tâm qua số tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, khi Tâm đang giao hàng cho Phan Huy Minh, người đi nhận 2 cá thể thay cho đồng nghiệp là Nguyễn Văn Lâm thì bị cơ quan công an phát hiện. Tâm bỏ chạy nhưng sau đó đã bị bắt giữ.

Khi vụ giao dịch bất thành, Tâm có thông báo cho Thế và Thế dặn Tâm ngừng liên lạc, xóa toàn bộ tin nhắn trước đó để tránh bị công an điều tra, truy xét.

Về phần Hồ Thị Phương, đối tượng này sau đó cũng bị Công an tỉnh Bắc Kạn bắt giữ vì có liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 4 cá thể tê tê khác.

Hiện cơ quan CSĐT – Công an huyện Ba Vì đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ, để đưa Đồng Đại Thế ra xử lý trước pháp luật.

Theo An ninh Thủ đô

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest