Lễ Trao giải VIEWS Awards 2021: Nơi những ngòi bút vì động vật hoang dã được tôn vinh

Tháng Mười Hai 19, 2021

Chiều ngày 16/12/2021, sự kiện Lễ Trao giải VIEWS Awards 2021 – “Truy vết đặc sản thú rừng”, đã chính thức diễn ra tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza, khép lại hành trình đầy cảm xúc và nhiều dấu ấn của cuộc thi.

Lễ Trao giải VIEWS Awards 2021 được tổ chức vào ngày 16/12/2021 với sự tham dự của hơn 80 khách mời quan trọng

VIEWS Awards, là giải báo chí môi trường thường niên do CHANGE khởi xướng, dành cho nhà báo và người dùng mạng xã hội (MXH). VIEWS viết tắt của Vietnam Information on Environment – Wildlife – Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường – Động vật hoang dã – Phát triển bền vững).

Sự kiện trao giải VIEWS Awards 2021 thu hút sự tham dự của hơn 80 khách mời quan trọng: ông Oliver Todd – Tổng lãnh sự Anh tại TP. HCM, Dr. Madan Mohan Sethi – Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM cùng các tuỳ viên, viên chức của Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Canada. Tham dự sự kiện còn có đại diện của các doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, cùng đại diện của nhiều cơ quan báo chí và công ty truyền thông – những đối tác đã cùng đồng hành và ủng hộ CHANGE trong rất nhiều hoạt động và dự án kể từ những ngày đầu thành lập.

Ông Oliver Todd – Tổng lãnh sự Anh tại TPHCM chia sẻ về những mối quan tâm xoay quanh việc bảo tồn Động vật hoang dã

Trên sân khấu của buổi lễ trao giải VIEWS Awards 2021, 16 cá nhân và nhóm dự thi xuất sắc nhất tại các hạng mục Giải Báo Chí và Giải Mạng Xã Hội đã được vinh danh. Những tác phẩm đoạt giải năm nay đều là những bài phóng sự, các thước phim và hình ảnh cực kỳ tâm huyết và có sự đầu tư đến từ các ngòi bút tài năng, góp phần phơi bày rõ nét và chân thật thực trạng buôn bán và tiêu thụ ĐVHD tràn lan hiện nay. Không chỉ 16 tác phẩm đoạt giải, mà tất cả các tác phẩm tham gia đều là những bài dự thi có chất lượng cao, thể hiện mối quan tâm chung về vấn đề săn bắt và tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD tại Việt Nam – một đề tài vẫn nóng và nhiều góc khuất cần được phản ánh sâu sắc và đa chiều.

Anh Hoàng Văn Chiên – Giải Nhất hạng mục giải Báo Chí VIEWS Awards 2021
Hình ảnh trao giải các bài thi xuất sắc đoạt giải Mạng Xã Hội giải thưởng VIEWS Awards 2021

CÁC TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI VIEWS AWARDS 2021

HẠNG MỤC GIẢI BÁO CHÍ

Giải Nhất: Nhà báo Hoàng Văn Chiên – Đỗ Doãn Hoàng

Tác phẩm là loạt bài điều tra được đăng tải trên Báo Dân Việt, với nội dung phản ánh tình trạng công khai nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán Động vật hoang dã (ĐVHD) ở một số tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới giáp Lào – Campuchia

Các bài viết trong chuỗi phóng sự dự thi:

Bài 1: https://ref.vn/ut5tjs

Bài 2: https://ref.vn/flnga1

Bài 3: https://ref.vn/g5qvaw

Bài 4: https://ref.vn/bx47d5

Bài 5: https://ref.vn/pu6f5f

Bài 6: https://ref.vn/ozfjyt

Bài 7: https://ref.vn/zczfmk

Giải Nhì: Nhà báo Hoàng Đình Tưởng

Tác phẩm được đăng tải trên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường. Loạt bài này tác giả đã điều tra và phản ánh về tình trạng buôn bán, giết mổ, tiêu thụ động vật hoang dã tại một số tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên như tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Kon Tum, tỉnh Gia Lai, tỉnh Đắk Lắk…

Các bài viết trong chuỗi phóng sự điều tra:

Bài 1: https://ref.vn/jliway

Bài 2: https://ref.vn/ijs1q2

Bài 3: https://ref.vn/4e4hck

Bài 4: https://ref.vn/2vreb1

Bài 5: https://ref.vn/482585

Giải ba: Nhà báo Trần Diệu Thuý

Tác phẩm là chuỗi bài viết “Chung tay bảo vệ loài hoang dã tại Việt Nam”, đăng tải trên TTXVN, với mục đích truyền thông thay đổi hành vi, chung tay cùng các cơ quan thực thi cải thiện hệ thống pháp luật rõ ràng và hiệu quả, và góp phần tăng cường các công tác bảo vệ ĐVHD.

Các tác phẩm thuộc chùm bài viết:

Bài 1: https://ref.vn/9elmyt

Bài 2: https://ref.vn/7yzv4e

Bài 3: https://ref.vn/cyja4o

Bài 4: https://ref.vn/lpp8ly 

Giải khuyến khích: 

  • Giải Khuyến khích 1: Nhà báo Nguyễn Trường Sơn với bài dự thi điểm tin phóng sự trên kênh VTV24.

Bài dự thi: https://ref.vn/44viky

  • Giải Khuyến khích 2: Nhà báo Trần Minh Tích với bài dự thi đăng tải trên Tạp chí Thương hiệu và Công luận.

Bài dự thi: https://ref.vn/u4ekcl

  • Giải Khuyến khích 3: Nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương với bài dự thi đăng tải trên báo điện tử Đại biểu Nhân dân.

Bài dự thi 1: https://ref.vn/k8k0ha

Bài dự thi 2: https://ref.vn/8pkzkj

Bài dự thi 3: https://ref.vn/4lf2c6 

HẠNG MỤC MẠNG XÃ HỘI

Giải Nhất: Phạm Văn Thế

Tác phẩm dự thi là bài viết bàn về những quan niệm sai lầm thường gặp của người săn bắt động vật rừng và người ăn thịt rừng bao gồm cả những người khách du lịch, từ đó nhằm lan truyền cảm hứng giải cứu động vật, nhận thức được hành động sai trái khi săn bắt, vận chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã.

Link bài dự thi 1: https://ref.vn/ik9427

Link bài dự thi 2: https://ref.vn/ncjmv8

Giải Nhì: Trần Lê Quang Phú và Nguyễn Minh Quân

Tác phẩm lên án toàn cảnh những hành vi vi phạm trái phép xoay quanh Động vật hoang dã: săn bắt thú rừng làm đồ trang sức mỹ nghệ, hoạt động giải trí tiêu khiển, làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh v.v…

Link bài dự thi: https://ref.vn/yzc84z

Giải Ba: 

Giải khuyến khích: 

Để tìm ra được những tác phẩm xuất sắc nhất, không thể không kể đến những vị giám khảo đã vất trong suốt 3 tuần chấm giải. Họ là những cá nhân uy tín trong các lĩnh vực báo chí, truyền thông và bảo tồn:

  1. Ông John Baker – Giám đốc điều hành WildAid toàn cầu.
  2. Bà Hoàng Thị Minh Hồng – Sáng lập & Giám đốc CHANGE.
  3. Ông Đặng Hoàng Giang – nhà nghiên cứu về xã hội dân sự, nhà nghiên cứu quản trị, nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận.
  4. Ông Võ Mạnh Hùng – Nhà báo điều tra – Báo Điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam.
  5. Bà Phan Ý Linh – Đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất – Đài truyền hình Việt Nam.

Vấn nạn buôn bán, tiêu thụ ĐVHD đã trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội, khi đại dịch Covid-19 được cho là xuất phát từ virus corona lây truyền từ ĐVHD sang con người. Tham dự buổi lễ, một số khách mời đặc biệt, gồm Hoa hậu Hoàn Vũ H’Hen Niê, nhà báo – MC Trác Thuý Miêu, Biên kịch – nhà báo Trần Minh (hay Bình Bồng Bột), và ông Nguyễn Văn Thứ – Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc GC Food đã tham gia một thảo luận bàn tròn sôi nổi, chia sẻ các góc nhìn, quan điểm khác nhau xoay quanh chủ đề văn hoá ăn thịt rừng, cũng như đưa ra một số  ý tưởng cải thiện tình trạng này.

Phần bàn tròn thảo luận của các khách mời về chủ đề: MC, Nhà báo Trác Thúy Miêu ● Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam H’Hen Niê ● Biên kịch, Nhà báo Bình Bồng Bột ● Tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT công ty GC Food, ông Nguyễn Văn Thứ

Buổi lễ trao giải VIEWS Awards 2021 không chỉ đơn thuần là một buổi trao giải thông thường, đây còn là dịp để CHANGE được vinh danh và bày tỏ sự tri ân tới những người nổi tiếng, các tòa soạn báo, những công ty truyền thông đã đồng hành và hỗ trợ các dự án bảo vệ ĐVHD, đặc biệt là trong 2 năm đầy thử thách vừa qua.

CHANGE xin được bày tỏ sự chân thành cảm ơn tới các nghệ sĩ và người nổi tiếng: MC, nhà báo Trác Thuý Miêu, Hoa hậu Hoàn Vũ H’Hen Niê, Nhà biên đạo, vũ công Quang Đăng, MC Liêu Hà Trinh, Top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ Đào Thị Hà, chị Trang Lê – Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Week), ca sĩ Đông Nhi – Ông Cao Thắng, Hoa hậu Hoàn Vũ Nguyễn Trần Khánh Vân, Á hậu Nguyễn Huỳnh Kim Duyên, Ca sĩ MIN, VJ Dustin Phúc Nguyễn, Diễn viên Huỳnh Lập, Travel Blogger Vinh Gấu, Travel Blogger Ngô Trần Hải An và rất nhiều nữa anh chị em nghệ sĩ, Hot TikTokers, Youtubers. Cảm ơn các anh chị cùng ekip của mình vì đã góp mặt thường trực trong các chiến dịch bảo vệ ĐVHD của CHANGE, WildAid không chỉ 2 năm qua mà còn rất nhiều chiến dịch môi trường khác nữa trong quá khứ, giúp các chiến dịch để lại những dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả, tạo sự ảnh hưởng rộng rãi đến cộng đồng.

Những người có tầm ảnh hưởng được vinh danh vì những cống hiến trong các chiến dịch phòng chống và mua bán động vật hoang dã của CHANGE & WildAid: Hoa Hậu H’Hen Niê, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ – Đào Thị Hà, MC Liêu Hà Trinh, Chị Trang Lê, Chủ tịch Tuần Lễ Thời Trang Quốc Tế Việt Nam – Vietnam International Fashion Week, MC, nhà báo Trác Thúy Miêu, Nhà biên đạo, vũ công Quang Đăng (Từ trái qua phải).

Xin được trân trọng gửi lời cảm ơn đến các công ty truyền thông: Chicilon Media, TikTok, Dentsu Redder, Dinosaur, AWING, Nhịp Cầu Đầu Tư, Saigon Universal Corporation, MOVAD và S-wifi đã sát cánh cùng chúng tôi trong hành trình bảo vệ môi trường, động vật và thiên nhiên hoang dã tại Việt Nam.

Các đối tác tri ân được vinh danh vì đã không ngừng ủng hộ các chiến dịch môi trường: Chicilon Media, Dentsu Redder, AWING, Nhịp Cầu Đầu Tư 

Nhân dịp này. CHANGE cũng mong muốn tri ân tới các cơ quan, đơn vị truyền thông báo chí, báo điện tử trong và ngoài nước đã đồng hành cùng CHANGE trong rất nhiều năm vừa qua: Southeast Asia Globe, VOH, VTC, VTV, HTV, Thanh Niên, Kênh 14, Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Trưởng Ban Biên Tập Tạp chí VDT, Báo Tin tức, Doanh Nghiệp và Đầu tư Online, COSMOLIFE Media & Entertainment, Báo Doanh nhân & Đời sống, Mực Tím, Báo Văn hoá – Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

CHANGE chân thành cảm ơn tất cả những người bạn, các nhà tài trợ, các đối tác, các mạnh thường quân đã tin tưởng và đồng hành cùng các hoạt động của CHANGE đã gắn bó cùng cùng chúng tôi từ những ngày đầu thành lập, lan toả các thông điệp môi trường đến với công chúng. Rất mong trong những năm kế tiếp CHANGE vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đồng hành của tất cả mọi người.

Cũng tại sự kiện này, CHANGE chia sẻ kế hoạch những dự án và chiến dịch ĐVHD trong thời gian tới, với mong muốn vận động sự tham gia và ủng hộ của giới truyền thông, kinh doanh, ngoại giao, trong nỗ lực cứu các loài hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng, cũng như phòng ngừa các đại dịch trong tương lai.

Mùa giải thứ 2 của giải thưởng báo chí uy tín VIEWS Awards 2021 với chủ đề “Truy vết đặc sản thú rừng” đã chính thức khép lại, với những bài dự thi không chỉ góp phần cất lên tiếng nói bảo vệ ĐVHD trước nạn “thịt rừng” nguy hiểm, mà còn là những tác phẩm có giá trị phơi bày rõ nét, chân thật thực trạng buôn bán ĐVHD tràn lan, các đầu mối tiêu thụ thịt rừng và các hành vi vi phạm pháp luật. Mong rằng trong tương lai, giải thưởng VIEWS Awards sẽ tiếp tục đón nhận được sự quan tâm cũng như những bài dự thi chất lượng. Hẹn gặp lại các bạn ở VIEWS Awards 2022 nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest
SUPPORT WILDAID to end the illegal wildlife trade