Một người dân ở quận 7 cắt ổ khóa, giao khỉ đuôi lợn nuôi 12 năm cho kiểm lâm

Tháng Năm 28, 2022

“Con khỉ trên được một người anh của tôi nuôi đã 12 năm, khỉ đuôi lợn quý hiếm nên muốn giao cho cơ quan kiểm lâm để đưa khỉ về môi trường tự nhiên” – ông Đoàn Văn Lên (43 tuổi, ở quận 7, TP.HCM) nói.

Con khỉ đuôi lợn mà người dân ở phường Tân Thuận Tây (quận 7) giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM vào ngày 28-5 – Ảnh: NGỌC KHẢI

Một người dân ở quận 7 (TP.HCM) đã dùng máy cắt phá ổ khóa cửa chuồng, giao một con khỉ đuôi lợn nuôi đã 12 năm cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

Ngày 28-5, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận một con khỉ đuôi lợn đã được nuôi khoảng 12 năm do người dân ngụ phường Tân Thuận Tây (quận 7, TP.HCM) tự nguyện giao.

Khỉ đuôi lợn trên là khỉ đực, có trọng lượng khoảng 10kg (tên khoa học là Macaca leonina), thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Đến tiếp nhận khỉ đem về cứu hộ trước khi thả về rừng, cán bộ kiểm lâm đã bắn thuốc gây mê con khỉ trên. Do ổ khóa cửa chuồng sử dụng nhiều năm không rõ chìa khóa ở đâu nên người dân đã dùng máy cắt phá ổ khóa để giao con khỉ này.

“Con khỉ trên được một người anh của tôi nuôi đã 12 năm, khỉ đuôi lợn quý hiếm nên muốn giao cho cơ quan kiểm lâm để đưa khỉ về môi trường tự nhiên” – ông Đoàn Văn Lên (43 tuổi, ở quận 7) cho biết.

Người dân dùng máy cắt để cắt ổ khóa cửa chuồng khỉ – Ảnh: NGỌC KHẢI

Cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận và đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi một con khỉ mặt đỏ và một con rùa núi vàng do hai người ở TP Thủ Đức tự nguyện giao.

Trong ngày 28-5, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cũng tiếp nhận ba con rùa tai đỏ do người dân ở quận 7 tự nguyện giao. Ba con rùa trên được người dân mua của người bán dạo dọc đường, khi mua người dân không biết đây là loài rùa gì.

Theo một cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM, rùa tai đỏ là loài ngoại lai xâm hại. Sau khi tiếp nhận rùa tai đỏ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm thủ tục tiêu hủy theo quy định.

Một trong ba con rùa tai đỏ mà người dân giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM – Ảnh: NGỌC KHẢI

Theo Tuổi trẻ

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest