Nạn buôn bán ĐVHD dần trở lại sau khi đại dịch tạm lắng, chủ yếu qua đường biển

Tháng Tư 13, 2023

  • Các lô hàng số lượng lớn bằng đường biển chiếm hầu hết các bộ phận động vật hoang dã bất hợp pháp bị thu giữ bởi các cơ quan chức năng trên khắp thế giới vào năm 2022.

  • Dữ liệu từ tổ chức phi lợi nhuận C4ADS có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng cho thấy các vụ bắt giữ ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch.

  • Tuy nhiên, sự suy giảm không đồng đều ở tất cả các quốc gia, với việc Trung Quốc mở cửa trở lại muộn sau đại dịch trong năm nay cho thấy có thể có sự gia tăng buôn bán vào năm 2023, đặc biệt là ngà voi.

  • C4ADS đã kêu gọi các quan chức thực thi pháp luật tập trung điều tra các vụ bắt giữ động vật hoang dã trong phạm vi quyền hạn của họ và tăng cường nỗ lực phát hiện thêm các chuyến hàng bất hợp pháp đi qua các tuyến đường buôn bán đã biết trong lĩnh vực vận tải hàng hải.

Vào ngày 20 tháng 3, các quan chức ở Việt Nam đã thu giữ gần 7.000 kg (15.400 pounds) ngà voi tại cảng Hải Phòng. Điều này khẳng định ngành buôn bán bất hợp pháp động thực vật hoang dã đang dần trở lại bình thường, vốn đã bị chậm lại do tác động của đại dịch đối với thương mại toàn cầu.

“Xu hướng quan sát là rất đáng báo động — một lượng lớn ngà voi như vậy được buôn bán trong một chuyến hàng,” Ellen Tyra, nhà phân tích của chương trình tội phạm động vật hoang dã tại C4ADS, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ hoạt động nhằm vạch trần các mạng lưới buôn bán bất hợp pháp, cho biết. nói với Mongabay.

Theo dữ liệu mới, nạn buôn bán bất hợp pháp các bộ phận của động vật hoang dã chưa hoàn toàn quay trở lại mức trước đại dịch, nhưng việc nối lại hoạt động buôn bán cho thấy một mô hình vận chuyển số lượng lớn đáng lo ngại.

Công viên quốc gia Nouabale-Ndoki thu giữ ngà voi. Hình ảnh của WCS

Voi bị giết để lấy ngà. Hình ảnh của Martijn Brinks qua Bapt (Nguồn công cộng)

Số liệu từ C4ADS cho thấy các vụ bắt giữ ngà voi, sừng tê giác và các sản phẩm từ tê tê vào năm 2022 vẫn thấp hơn so với trước khi hoạt động thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa liên quan đến COVID-19.

Nhưng dữ liệu cũng cho thấy sự quay trở lại của các lô hàng số lượng lớn và gia tăng buôn bán bằng đường biển thay vì bằng đường bộ hoặc đường hàng không. Các vụ bắt giữ trên biển chiếm hơn 50% tổng trọng lượng ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê bị thu giữ vào năm 2022.

Nhóm của Tyra tại C4ADS giám sát nạn buôn bán động vật hoang dã bằng phương tiện truyền thông tin tức, trang web hải quan, báo cáo và các nguồn có sẵn công khai khác trên năm loại động vật hoang dã thường xuyên bị buôn bán: voi, báo hoa mai, tê tê, tê giác và hổ.

Dữ liệu thu được, được cập nhật hàng tuần, miễn phí và có sẵn công khai trên Bảng điều khiển thu giữ động vật hoang dã C4ADS, cho thấy xu hướng thu giữ động vật hoang dã toàn cầu kể từ năm 2013.

Trong một bài bình luận gần đây về xu hướng bắt giữ động vật hoang dã vào năm 2022, Tyra cho biết chúng ta vẫn đang sống trong một thế giới “được điều chỉnh bởi đại dịch”, với các vụ bắt giữ vẫn ở dưới mức trước năm 2020.

Biểu đồ cho thấy số vụ bắt giữ ngà voi, hổ và báo từ năm 2018 đến năm 2022. Ảnh chụp màn hình từ C4ADS.org

Theo C4ADS, tổng số vụ bắt giữ trong năm đã giảm 36% so với số vụ bắt giữ trung bình được ghi nhận từ năm 2017 đến 2019. Tổng cộng có 487 vụ bắt giữ được báo cáo vào năm 2022, so với 1.143 vụ bắt giữ vào năm 2019.

Tuy nhiên, sự suy giảm này không đồng đều ở tất cả các quốc gia, có thể là do các quốc gia mở cửa trở lại vào những thời điểm khác nhau. Chẳng hạn, Malaysia, mở cửa trở lại vào đầu năm 2022, đã chứng kiến sự gia tăng các vụ bắt giữ động vật hoang dã, trong khi Trung Quốc, quốc gia duy trì các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt cho đến tháng 1 năm 2023, tiếp tục ghi nhận số lượng vụ bắt giữ thấp.

Tyra nói: “Trong năm qua, thế giới đã dần mở cửa trở lại, nhưng chúng ta vẫn chưa hoàn toàn quay lại mọi thứ như trước đây. “Dữ liệu thu giữ cho thấy chúng ta đang ở trong giai đoạn thích nghi với đại dịch này… và chúng ta đang thấy một số xu hướng thú vị.

Tyra cho biết, trong số những xu hướng này, xu hướng nổi bật nhất là sự quay trở lại của các lô hàng số lượng lớn và sự gia tăng các vụ bắt giữ trong lĩnh vực hàng hải.

Các loài động vật lớn, bao gồm cả những con mèo lớn như báo hoa mai, và thậm chí cả voi, là nạn nhân. Hình ảnh của Gowthaman k.a qua Wikimedia Commons (CC BY-SA 4.0)

Steve Carmody, giám đốc chương trình tại Ủy ban Tư pháp Động vật hoang dã phi lợi nhuận có trụ sở tại Hà Lan, đã nói với Mongabay trong một email rằng chỉ riêng dữ liệu thu giữ không đủ để giải thích các động lực tội phạm của nạn buôn bán động vật hoang dã trong một năm nhất định.

“[Dữ liệu thu giữ] chỉ làm nổi bật các trường hợp mà các cơ quan thực thi pháp luật đã phát hiện và thu giữ các sản phẩm từ động vật hoang dã,” Carmody viết. “Nó không tiết lộ bất cứ điều gì về các lô hàng tránh bị phát hiện và được buôn bán thành công qua chuỗi cung ứng, hoặc về những thành công của cơ quan thực thi pháp luật vào năm 2022 — đặc biệt là việc bắt giữ những kẻ hỗ trợ và vận chuyển chính — đã gây ra sự gián đoạn lớn cho hoạt động buôn bán động vật hoang dã từ Châu Phi đến Châu Á.”

Tyra đồng ý rằng dữ liệu thu giữ động vật hoang dã không phải là đại diện hoàn hảo cho mức độ buôn bán, nhưng với sự mờ mịt của ngành, đó là điều tốt nhất tiếp theo.

“Có nhiều hạn chế đối với các kết luận có thể rút ra từ bộ dữ liệu các vụ bắt giữ được báo cáo công khai,” cô ấy nói trong khi nói thêm “Đó là hướng đi tốt nhất mà chúng tôi có.”

Tê tê được xuất khẩu vì mục đích giá trị dược liệu của chúng. Hình ảnh của Frendi Apen Irawan qua Wikimedia Commons (CC BY-SA 4.0)

Vảy tê tê bị thu giữ trong một cuộc đột kích ở Nigeria vào tháng 8 năm 2021. Một con tê tê phải bị giết để lấy vảy. Hình ảnh của Dịch vụ Hải quan Nigeria

Trong hai tháng rưỡi đầu năm 2023, C4ADS đã ghi nhận tới 59 vụ bắt giữ. Tyra cho biết những phát hiện sơ bộ cho thấy các xu hướng được xác định vào năm 2022 vẫn tiếp tục, đặc biệt là liên quan đến các vụ bắt giữ ngà voi.

Cô ấy nói: “Tôi nghĩ điều chính cần theo dõi khi chúng ta bước sang năm 2023 là các vụ bắt giữ ngà voi, đặc biệt là số lượng lớn và trong ngành hàng hải.”

Trung Quốc vẫn là thị trường đích chính của nạn buôn bán ngà voi. Việc mở cửa trở lại gần đây của đất nước “để lại một câu hỏi bỏ ngỏ về điều gì sẽ xảy ra vào năm 2023,” Tyra nói.

Bảng điều khiển thu giữ động vật hoang dã C4ADS miễn phí và có sẵn công khai, đồng thời hiển thị dữ liệu thu giữ từ năm 2013-2023

C4ADS cho biết, với việc thương mại và vận chuyển quốc tế được nối lại và việc phong tỏa phần lớn được nới lỏng, có khả năng gia tăng nạn buôn bán động vật hoang dã, đặc biệt là ngà voi. Đồng thời, do có ít hạn chế liên quan đến đại dịch hơn nên các quan chức thực thi pháp luật có thể có nhiều khả năng hơn trong việc ngăn chặn các vụ vận chuyển động vật hoang dã bất hợp pháp.

C4ADS đã kêu gọi các chính phủ, cơ quan thực thi và phương tiện truyền thông sử dụng dữ liệu của họ để giám sát và báo cáo về hoạt động buôn bán và phân bổ nguồn lực để chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã. Để đạt được điều này, báo cáo đề xuất rằng các bên liên quan thực thi pháp luật nên ưu tiên điều tra các vụ bắt giữ động vật hoang dã trong phạm vi quyền hạn của họ để xác định các lô hàng khác có thể trốn tránh việc bị chặn. Ngoài ra, nhân viên vận tải hàng hải nên tăng cường nỗ lực kiểm tra các lô hàng đi qua các tuyến đường buôn bán đã biết để phát hiện thêm các lô hàng bất hợp pháp.

Nguồn: Mongabay

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest