Nghệ An chuyển 7 con hổ Đông Dương cho Quảng Bình

Tháng Ba 22, 2022

TTO – Sau hơn 7 tháng được giải cứu từ một chuyên án, 7 chú hổ Đông Dương phát triển tốt, con nặng nhất 64kg, được chuyển từ Nghệ An qua Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để tiếp tục chăm sóc.

7 con hổ được chuyển từ Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) vào Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) chăm sóc lâu dài sáng 22-3 – Ảnh: XUÂN CƯỜNG

Sáng 22-3, Vườn quốc gia Pù Mát phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã làm lễ bàn giao và ký kết chuyển giao 7 con hổ Đông Dương cho Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) chăm sóc lâu dài.

Những con hổ này sẽ về đến khu cứu hộ động vật hoang dã của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vào chiều tối cùng ngày.

7 con hổ con từ 1 – 1,5 tháng tuổi là tang vật của vụ án buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép mà Vườn quốc gia Pù Mát phối hợp với SVW tiếp nhận từ Công an tỉnh Nghệ An vào ngày 1-8-2021.

Hiện tại, sau hơn 7 tháng, các con hổ này đều khỏe mạnh, con nhỏ nhất 56kg, con lớn nhất 64kg.

Trước đó, nhân viên chăm sóc đã tập cho hổ làm quen với lồng vận chuyển bằng phương pháp cho ăn trong lồng nhỏ trong chuồng nuôi.

7 con hổ con thời điểm được đưa về từ một vụ buôn bán, vận chuyển trái phép vào tháng 8-2021 – Ảnh: XUÂN CƯỜNG

Ông Đặng Thanh Tuấn – nhân viên chăm sóc của Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã, Vườn quốc gia Pù Mát – cho biết: “Để chuẩn bị chuyển giao, chúng tôi đã tập cho hổ làm quen với lồng vận chuyển từ cách đây 2 tháng.

Lồng dài 1,2m, được tính toán phù hợp để có thể đưa vào chuồng nuôi dễ dàng. Hằng ngày, chúng tôi cho thức ăn vào trong góc lồng, tập cho chúng vào ăn để chúng không có cảm giác sợ hãi. Lồng cũng được dùng để kiểm tra sức khỏe, cân nặng định kỳ cho hổ”.

Theo ông Tuấn, hai con hổ số 4 và số 7 được cho là khó nhất đã được các nhân viên chăm sóc dụ vào lồng vận chuyển đầu tiên. Những con hổ này sẽ được vận chuyển bằng xe tải chuyên dụng, mái che lợp lá cọ để chống nắng nóng.

Hai bên có lỗ thông khí đảm bảo đủ thông thoáng, tránh gió lùa quá mạnh hoặc không đủ không khí thoáng mát cho hổ. Các lồng được buộc cố định với sàn và thành xe, tránh nghiêng, đổ lồng hoặc lồng bị dịch chuyển ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của hổ trong quá trình vận chuyển.

Để chuẩn bị chuyển giao, Vườn quốc gia Pù Mát đã tập cho hổ làm quen với lồng vận chuyển từ cách đây 2 tháng – Ảnh: XUÂN CƯỜNG

Để tiếp nhận và chăm sóc 7 con hổ này lâu dài, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã chuẩn bị và hoàn thiện cơ sở chuồng trại để nuôi cách ly, kiểm dịch động vật cũng như xây dựng quy trình kỹ thuật cứu hộ hổ, khẩu phần thức ăn cho hổ đảm bảo phù hợp với tập tính sinh thái theo từng giai đoạn sinh trưởng của hổ và phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

Vườn cũng cử cán bộ kỹ thuật đến Vườn quốc gia Pù Mát học tập kinh nghiệm nuôi hổ. Hổ sẽ phục vụ cho mục đích du lịch và nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn động vật hoang dã.

Ông Nguyễn Văn Thái – giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam – chia sẻ: “Những con hổ này không thể thả về tự nhiên do chúng sống trong môi trường nuôi nhốt, không có hoặc đã mất khả năng săn mồi và sinh tồn ngoài tự nhiên, dẫn đến cơ hội sống khi tái thả về tự nhiên của chúng gần như bằng không”.

Các đơn vị ký kết nhận chuyển giao nuôi nhốt, chăm sóc hổ. Hổ sẽ phục vụ cho mục đích du lịch và nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn động vật hoang dã – Ảnh: XUÂN CƯỜNG
Hiện tại, sau hơn 7 tháng, các con hổ này đều khỏe mạnh, con nhỏ nhất 56kg, con lớn nhất 64kg – Ảnh: XUÂN CƯỜNG

Ông Trần Xuân Cường – giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát – cho biết: “Sau một thời gian nuôi dưỡng, những con hổ phát triển tốt, tăng cân nhanh nên điều kiện tại Pù Mát không thể đảm bảo cho việc chăm sóc lâu dài. Chúng tôi đã xin ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An để chuyển giao cho Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Kinh phí chăm sóc 7 con hổ trong hơn 7 tháng qua là gần 900 triệu đồng (gồm chi phí thức ăn, nhân lực, thú y)”.

Hổ Đông Dương thuộc danh mục loài cực kỳ nguy cấp.

Nạn săn bắt, buôn bán trái phép cùng với việc suy giảm môi trường sống là những nguyên nhân chính đẩy loài hổ này đến bờ vực tuyệt chủng.

Lần cuối cùng Việt Nam ghi nhận cá thể hổ Đông Dương ngoài tự nhiên là cách đây hơn 20 năm.

Theo Tuổi trẻ

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest