Phát hiện hơn 16kg sừng tê giác và ngà voi vận chuyển qua đường hàng không

Tháng Tư 28, 2023

VOV.VN – Lực lượng Hải quan Nội Bài vừa cùng lực lượng chức năng phát hiện kiện hàng chứa hơn 11,8kg sừng tê giác và 4,7kg ngà voi nhập lậu được vận chuyển trên chuyến bay từ Doha (Qatar) về Việt Nam.

Ngày 25/4 tại nhà ga quốc tế T2, Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với Đội 7 – Công an TP. Hà Nội, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tiến hành kiểm tra, giám sát đối với hành lý, hàng hóa của hành khách N.B.Đ nhập cảnh từ Doha về đến sân bay quốc tế Nội Bài có dấu hiệu nghi vấn.

Cụ thể, khi tiến hành soi chiếu 2 kiện hành lý của hành khách N.B.Đ qua máy soi xách tay, Đội thủ tục hành lý nhập khẩu (Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài) phát hiện hình ảnh nghi vấn là sừng tê giác, ngà voi.

Tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa, lực lượng chức năng phát hiện bên trong hành lý của hành khách có chứa 4 khối hình trụ dạng sừng động vật nghi là sừng tê giác; 37 khối hình tròn nghi là sản phẩm làm từ ngà voi.

Theo kết quả giám định tại chỗ của đại diện Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam kết luận 4 sừng động vật là sừng loài tê giác; 37 khối hình tròn là được làm từ ngà loài voi. Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an TP Hà Nội, 4 sừng tê giác có khối lượng hơn 11,8 kg; 37 khối hình tròn được làm từ ngà voi có khối lượng 4,7 kg.

Theo khai nhận, ngày 29/3/2023, hành khách N.B.Đ. làm thủ tục xuất cảnh từ Việt Nam đến Angola; đến ngày 21/4/2023, tiếp tục bay từ Angola đến Doha (Qatar) sau đó về Việt Nam. Tại Angola, ông N.B.Đ được một người đàn ông tên Chung thuê vận chuyển 2 kiện hàng có chứa sừng tê giác và ngà voi về Việt Nam với tiền công là 50 triệu đồng.

Khi quá cảnh tại sân bay Doha, lực lượng chức năng tại đây đã yêu cầu mở một kiện hành lý, phát hiện bên trong có 4 khúc sừng tê giác được bọc bằng giấy bạc nên đã thu giữ kiện hàng trên.

Đến ngày 24/4/2023, phía Doha đã cho ông N.B.Đ lên máy bay để tiếp tục trở về Việt Nam với một kiện hành lý.

Ông N.B.Đ khai nhận, theo hướng dẫn của đối tượng thuê gửi, khi về tới Việt Nam sẽ có người liên hệ để lấy nhưng hiện nay chưa có người liên hệ với ông Đ. Đáng chú ý, hành khách N.B.Đ khai không quen biết người đàn ông tên Chung, ông Chung là người chủ động liên hệ và thuê vận chuyển sừng tê giác, ngà voi về Việt Nam và đây là lần đầu tiên nhận vận chuyển thuê sừng tê giác, ngà voi cho đối tượng này.

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, cơ quan Hải quan đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) – Công an TP Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định./.

Theo Báo Điện tử VOV 

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest