Phát hiện tê tê Java nặng 6,8kg rơi trên mái tôn ở quận 1, TP.HCM

Tháng Ba 3, 2023

Sau tiếng động lớn, ông Bùi Kim Hoàng (ngụ quận 1, TP.HCM) kiểm tra thì phát hiện một con tê tê rơi trên mái tôn của nhà giữ xe.

Phát hiện tê tê Java nặng 6,8kg rơi trên mái tôn ở quận 1, TP.HCM - Ảnh 1.

Con tê tê Java mà ông Bùi Kim Hoàng (ngụ phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) tự nguyện giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM – Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 1-3, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận, đưa về cứu hộ một con tê tê Java do ông Bùi Kim Hoàng (61 tuổi, ngụ phường Đa Kao, quận 1) tự nguyện giao nộp.

Ông Bùi Kim Hoàng cho biết ông làm công việc giữ xe tại một bãi giữ xe ở khu phố 8 (phường Đa Kao, quận 1). Rạng sáng 28-2, ông Hoàng đang trực tại bãi giữ xe thì nghe có tiếng động lớn do vật gì đó rơi trên mái tôn. Ông Hoàng cũng nghe thấy tiếng xào xạc trên mái tôn.

Ông Hoàng lấy thang leo lên, rọi đèn pin thì thấy trên mái tôn có một con tê tê và một cành cây sung bị gãy. Biết tê tê là động vật quý hiếm, ông Hoàng cùng một người khác ở bãi giữ xe đã bắt con tê tê này sau đó giao cho cơ quan chức năng. Trong ngày 28-2, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận con tê tê trên.

Ông Hoàng cho rằng con tê tê trong lúc đu trên cành cây sung thì cành cây bị gãy, rớt xuống mái tôn của nhà giữ xe. Ông không biết về nguồn gốc của con tê tê trên. “Xung quanh toàn nhà dân, phía sau bãi xe có một bãi đất trống, tôi nghĩ có lẽ ai nuôi nó rồi nó sổng ra. Tôi mong lực lượng chức năng sẽ nuôi dưỡng rồi trả nó về thiên nhiên” – ông Hoàng nói.

Tiếp nhận con tê tê trên để chăm sóc cứu hộ, kiểm lâm xác định đây là tê tê Java đực, nặng khoảng 6,8kg, tên khoa học là Manis javanica, thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm. Bước đầu, kiểm lâm ghi nhận con tê tê trên có thể trạng yếu.

Theo một cán bộ kiểm lâm, có thể con tê tê này do ai đó nuôi nhốt trái phép làm sổng ra.

Phát hiện tê tê Java nặng 6,8kg rơi trên mái tôn ở quận 1, TP.HCM - Ảnh 2.

Khu vực mái tôn của nhà giữ xe – nơi ông Bùi Kim Hoàng (ngụ phường Đa Kao, quận 1) phát hiện con tê tê – Ảnh: NGỌC KHẢI

Theo Báo Tuổi Trẻ

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest