Quảng Ngãi: Bảo tồn đàn khỉ vàng quý hiếm tại đảo Hòn Trà

Tháng Sáu 2, 2022

Đàn khỉ khoảng 10 cá thể, sống tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn là loài khỉ vàng (tên khoa học là Macaca Mulatta) thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Bà Nguyễn Thị Chất cho đàn khỉ ăn. (Nguồn: Kiemlamquangngai.gov.vn)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn số 2455/UBND-KTN giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp các sở chức năng và địa phương liên quan triển khai các biện pháp bảo vệ và đề xuất phương án bảo tồn đàn khỉ quý hiếm tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn.

Đàn khỉ khoảng 10 cá thể, sống tại đảo Hòn Trà là loài khỉ vàng (tên khoa học là Macaca Mulatta) thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm (nhóm IIB).

Đảo Hòn Trà có diện tích khoảng 1,5ha và nằm cách biệt giữa cửa sông Trà Bồng đổ ra cửa biển Sa Cần, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn; cách khu dân cư gần nhất khoảng 200m.

Đàn khỉ hoạt động và kiếm ăn tự do trên đảo và thường xuyên được bà Nguyễn Thị Chất (một người dân địa phương) cho ăn.

Để bảo tồn đàn khỉ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tuyên truyền tổ chức, cá nhân tại địa phương nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã nói chung và đàn khỉ tại đảo Hòn Trà nói riêng.

Sở cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền xã Bình Đông có giải pháp hỗ trợ người dân thôn Hòn Trà kịp thời ngăn chặn các đối tượng xấu xâm hại đến đàn khỉ; tổ chức khoanh vùng bảo vệ tạm thời, tránh tác động vào sinh cảnh; cắm biển cảnh báo để mọi người biết nhằm hạn chế xung đột giữa đàn khỉ và người dân.

Theo ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, về lâu dài, cần lập dự án bảo vệ, bảo tồn đàn khỉ kết hợp phát triển điểm du lịch sinh thái đảo Hòn Trà đồng thời kêu gọi các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã trong nước, quốc tế chung tay tham gia công tác bảo tồn đàn khỉ tại địa phương hoặc di dời đến rừng tự nhiên phù hợp với tập tính của chúng.

Nhiều năm qua, đàn khỉ tại đảo Hòn Trà thường xuyên được bà Nguyễn Thị Chất (78 tuổi) cho ăn.

Mỗi ngày, vào khoảng 15 giờ, bà Chất lại chèo thúng mang các loại trái cây, bánh kẹo, cơm nắm ra cho đàn khỉ.

Bà Nguyễn Thị Chất cho biết đàn khỉ thích ăn nhất là chuối, bơ, ngô, bánh tráng, bánh quy. Các loại trái cây cho khỉ ăn chủ yếu được các tiểu thương ở chợ và người dân trong thôn mang cho. Có những lúc, bà bỏ tiền mua với giá ưu đãi từ các tiểu thương. Nếu không có sẵn trái cây, bánh kẹo, bà lại nắm cơm mang ra cho đàn khỉ.

Ông Nguyễn Văn Bắc, người dân thôn Sơn Trà, xã Bình Đông cho hay, thời gian đầu thấy bà Chất mỗi ngày đều mang thức ăn cho đàn khỉ, người dân trong thôn đều cho rằng bà không bình thường và không ủng hộ. Lâu dần, đàn khỉ trở nên thân thiện hơn với những ngư dân đánh bắt hải sản ven đảo và những người tới câu cá.

Sau này, thấy được việc làm ý nghĩa của bà Chất, bà con trong thôn thường góp đồ ăn cho đàn khỉ.

Bảo tồn loài khỉ Macaca quý hiếm tại Vườn Quốc gia Bến En

Ông Phan Văn Đông, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bình Đông, cho biết để đảm bảo môi trường tự nhiên cho đàn khỉ sinh sống, cần bảo tồn rừng tại đảo Hòn Trà bởi đây là rừng trồng và chủ yếu là cây tràm, keo lai sắp đến thời gian khai thác. Vì vậy, địa phương phải có kế hoạch bảo tồn, trồng thêm một số loại cây để tạo môi trường tự nhiên cho đàn khỉ sinh sống lâu dài.

Đồng thời hằng ngày, chính quyền địa phương và người dân hỗ trợ bà Chất để đảm bảo đủ thức ăn cho đàn khỉ.

Về lâu dài, chính quyền địa phương sẽ vận động thêm nguồn kinh phí từ các tổ chức chính trị – xã hội để chúng có nguồn thức ăn ổn định. Ngoài ra, để bảo vệ đàn khỉ, chính quyền cũng chỉ đạo lực lượng công an, dân quân xã thường xuyên theo dõi, giám sát tránh tình trạng kẻ xấu săn bắt đàn khỉ./.

Theo Vietnamplus

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest