Rầm rộ chào bán mèo rừng cận Tết Quý Mão

Tháng Một 17, 2023

Mèo rừng có tên trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm đang được chào bán rầm rộ trên mạng xã hội vào thời điểm cận Tết Quý Mão.

Trên mạng xã hội, mèo rừng đang được các tay buôn vô tư mời mọc chào bán vào dịp Tết. Nhiều nhóm công khai đến nhóm riêng tư có hàng trăm đến hàng ngàn thành viên “giao lưu”, mua bán mèo rừng, có người bán còn mời mọc: “Năm Quý Mão thì chơi mèo thôi”.

Rao bán “hàng độc” săn bắt từ rừng

Ngày 13-1, thanh niên tên Đệ (ở tỉnh Kon Tum) rao bán con mèo rừng đực hơn 3kg, giá là 2,2 triệu đồng. Đệ một mực bảo đây là mèo rừng “rặt” do thợ đặt bẫy bắt về được khoảng 1 tuần.

“Nhiều người nuôi người ta nói may mắn nên nuôi. Dòng này được cái nó khè khè người ta thích, với lại bộ lông nó cũng đâu giống mèo nhà được, nhìn nó hầm hố hơn mèo nhà” – Đệ nói.

Đệ bảo tùy vào nhu cầu người mua sẽ chọn mèo rừng cỡ lớn hay cỡ nhỏ: “Tùy theo người, có người ăn thịt người ta lấy mèo lớn, nuôi cảnh thì lấy mèo nhỏ, còn mua về người ta làm giống người ta phối với mèo nhà thì người ta lấy hàng lớn…”.

Về “giao dịch”, Đệ sẽ gửi bằng xe khách một cách “vô tư” với điều kiện người mua phải đặt cọc trước tiền. “Hàng này cọc mới đi được, hàng này hàng trong sách đỏ mà, nhưng mà nhiều người nuôi mà” – Đệ nói.

Sau khi nhận đủ tiền, Đệ sẽ gửi xe khách vào TP.HCM. “Trong quá trình đi bị cái gì bên tôi chịu hết, trả lại tiền cho ông là xong. Tôi bán về dưới nhiều lắm…”, Đệ khẳng định.

Rầm rộ chào bán mèo rừng cận Tết Quý Mão - Ảnh 2.Con mèo rừng nam thanh niên tên Duy ra giá bán là 4 triệu đồng

Còn Duy (ở quận Tân Bình, TP.HCM) thì rao bán một con mèo rừng nặng khoảng 3kg với giá 4 triệu đồng. Duy cho hay mèo rừng trên do Duy mua từ người bắt trong rừng về. “Nuôi nó may mắn, với lại bộ lông nó đẹp lắm, nhìn nó ngầu” – Duy bảo.

Duy cũng biết rõ mèo rừng bị cấm nuôi nhốt trái phép: “Cứ nuôi ở nhà như bình thường đừng cho ai biết là được. Người ta chơi nhiều, nhưng mà cái này cấm nên nuôi kỹ xíu”.

Giáp mặt người bán mèo rừng, mèo rừng lai

Lấy lý do mèo rừng là hàng cấm nên đa số người bán trên mạng không lộ diện “giao dịch” trực tiếp.

Ngày 6-1, Tuấn đồng ý cho xem “hàng rừng” tại một căn nhà ở xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn, TP.HCM). Thấy có người đến gần, mèo rừng thu mình lại trong chiếc lồng rồi nhe răng khè liên hồi.

“Thợ ngoài quê bắt được gửi vào mình thu lại, tại vì mình chuyên bán mấy cái hàng này”, Tuấn nói và thừa nhận rằng mèo rừng trên không có giấy tờ.

Rầm rộ chào bán mèo rừng cận Tết Quý Mão - Ảnh 3.

Tuấn giới thiệu mèo rừng tại một căn nhà ở xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) – Ảnh cắt từ video clip

Rầm rộ chào bán mèo rừng cận Tết Quý Mão - Ảnh 4.

Con mèo rừng Tuấn ra giá bán 1,5 triệu đồng – Ảnh cắt từ video clip

Theo Tuấn, mèo rừng trên được thợ bắt từ rừng ở tỉnh Bình Thuận về được gần một tuần. Mèo nặng khoảng 800g, ước chừng hơn 3 tháng tuổi, bị ong chích sưng mí mắt nên giá chỉ 1,5 triệu đồng.

Với mèo rừng “baby” (nặng từ 400g đến 600g), Tuấn từng bán với giá 3,5 triệu đồng/con. Về mục đích nuôi mèo rừng, Tuấn bảo: “Người ta nuôi cho nó đẹp, với lại người ta thích phối con này với con kia cho nó ra giống mèo đẹp đẹp tí”.

Tuấn cho rằng những con mèo rừng còn nhỏ có thể thuần hóa được nên thường có giá cao hơn: “Mình dám khẳng định là mình thuần được 100%, nhưng mà đối với mỗi người mỗi khác”.

Một người “chơi mèo” khác tên Trí ở xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) dẫn chúng tôi đi xem nơi đang nuôi nhốt một con mèo rừng và một số con mèo rừng lai. Trí bảo con mèo rừng rặt để làm giống chứ không bán. Mèo mà Trí bán là mèo F1 được lai giữa con mèo rừng trên và mèo Anh lông ngắn.

Theo Trí, ngoại hình của mèo F1 giống với mèo rừng theo tỉ lệ 8:10. Trí ra giá hai cặp mèo F1 (gồm một cặp mèo cỡ lớn và một cặp mèo cỡ nhỏ) đều có giá 3 triệu đồng/cặp.

Về cặp mèo F1 cỡ nhỏ, Trí : “Cái nết của nó vẫn hung dữ, nhưng mà nếu ẵm nó miết, thuần nó miết thì nó đâu có sao đâu, bình thường”.

Trí cho hay con mèo rừng đang nuôi và số mèo F1 đều không có giấy tờ, đồng thời khẳng định khi chở mèo F1 trên đường sẽ không sao. “Mèo rặt chở đi một con cũng chả sao hết, chừng nào chở 3-4 con mới bị bắt”, Trí nói và cho hay đã bán mấy chục con mèo F1.

Rầm rộ chào bán mèo rừng cận Tết Quý Mão - Ảnh 5.Con mèo rừng mà thanh niên tên Trí nuôi nhốt tại một căn nhà ở xã Nhị Bình (huyện Hóc Môn) – Ảnh cắt từ video clip

Theo Tuổi Trẻ Online

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest