SĂN BẮN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ Ở KHU BẢO TỒN CÙ LAO CHÀM

Tháng Mười Hai 8, 2020

Được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới với độ che phủ rừng lên đến 70% và phong phú trong hệ sinh thái động thực vật, rừng Cù Lao Chàm, xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam lại dấy lên tình trạng săn bắt động vật hoang dã đáng báo động thời gian gần đây.

BQL Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm vừa phối hợp với UBND xã Tân Hiệp, lực lượng quản lý bảo vệ rừng và cộng đồng địa phương tiến hành khảo sát, nghiên cứu đa dạng sinh học rừng kết hợp tuần tra trên đảo Hòn Lao đã phát hiện các dấu hiệu của hành vi bẫy, bắt động vật hoang dã (ĐVHD) trong rừng đặc dụng.

Việc bẫy, bắt ĐVHD diễn ra trong thời gian dài với nhiều loại bẫy tinh vi như: đường bẫy lưới, bẫy dây rút bằng dây ni lông, các loại dây phanh xe và dây có gắn lưỡi câu… Đáng lưu ý là hầu hết các khu vực trên đảo đều có vị trí bẫy bắt, tập trung chủ yếu tại các khe suối, hồ nước Bãi Bìm, khu vực đường sau đảo, khu vực phía tây bắc đảo Hòn Lao, khu vực rừng sau thôn Bãi Hương. Đặc biệt, lực lượng kiểm tra đã phát hiện và gỡ bỏ đường bẫy lưới dài hơn 25 mét, trong đó có 1 cá thể tê tê bị chết tại khu vực phía bắc đảo. Đây là loài nằm trong Phụ lục II của Công ước CITES về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp và được xếp hạng nguy cấp trong Sách đỏ quốc tế – IUCN.

Nhiều đối tượng dùng súng để bắn chim, các loại thú rừng và bò sát như: trăn, rắn, kỳ đà, tắc kè, kể cả khỉ và dùng điện để đánh bắt cá tại hồ nước Bãi Bìm, khu vực ruộng nước trên đảo.

Gần đây, người dân trên đảo ồ ạt khai thác cây bình vôi về làm cảnh và mua bán, là loài nằm trong danh mục quý hiếm của Sách đỏ IUCN. Thêm vào đó, số lượng lớn chó nuôi của các đơn vị thi công công trình trên đảo xâm nhập vào rừng tự nhiên để truy đuổi, săn bắt, đe dọa động vật hoang dã đang sinh sống trên đảo.

Trước thực trạng này, BQL Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm đề nghị người dân, các đơn vị đóng chân, công nhân các công trình trên đảo và du khách không chặt, đốt phá cây rừng; không mang vật dụng dễ cháy nổ vào rừng; không khai thác cây rừng, săn bắt động vật rừng; không mua bán, tàng trữ, tiêu thụ động vật hoang dã. Nếu phát hiện hành vi vi phạm cần báo ngay chính quyền địa phương, Trạm Kiểm lâm Cù Lao Chàm hoặc các cơ quan chuyên môn.

Nguồn Báo Tài nguyên và Môi trường

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest