Singapore thành lập trung tâm pháp y động vật hoang dã

Tháng Chín 7, 2021

Một trung tâm pháp y động vật hoang dã đã được thành lập tại Singapore với mục đích hỗ trợ cuộc chiến chống lại các mạng lưới buôn lậu.

Một chú chó thuộc Đơn vị K9 đang được huấn luyện với các túi kiểm tra giống túi hành lý trên băng tải. (Ảnh: NParks)

Ủy ban Công viên Quốc gia (NParks) hôm thứ Sáu (27/8) đã chính thức khai trương trung tâm pháp y động vật hoang dã đầu tiên của Singapore để xác định và phát hiện nguồn gốc của động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã bị bắt giữ.

Cơ sở pháp y mới này ở Singapore sử dụng công nghệ để chống nạn buôn bán động vật hoang dã. Hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 7/9 đưa tin rằng trung tâm pháp y này đảm nhận phân tích ADN các mẫu phẩm của động vật hoang dã bị buôn lậu để xác định nguồn gốc của chúng, qua đó hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc điều tra. 

Anh Andrian Loo, Giám đốc Nhóm Quản lý Động vật hoang dã tại trung tâm pháp y cho biết: “Chúng tôi thu thập các mẫu vật bị tịch thu, trước khi ngà voi và vảy tê tê bị tiêu huỷ để tránh bị đưa vào thị trường. Chúng tôi giải trình trình tự ADN và tiếp cận được nguồn thông tin phong phú.” Dữ liệu thu được giúp điều tra về mạng lưới buôn lậu và những kẻ săn trộm trong khu vực, từ đó cải thiện việc thực thi chống săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép. 

Các nhóm tội phạm từ lâu đã buôn bán động vật hoang dã để sử dụng làm nguyên liệu trong đông y. “Việc buôn bán trái phép động vật hoang dã đe dọa sự tồn tại của các loài có nguy cơ tuyệt chủng và gây hại cho môi trường sống và hệ sinh thái trên toàn thế giới”, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Desmond Lee cho biết tại buổi khai mạc. 

Nghiên cứu các vụ bắt giữ ngà voi và tê tê quy mô lớn

Hai nghiên cứu trên mẫu ngà voi và tê tê nhằm xác định các mối liên hệ gia đình trong và qua các vụ bắt giữ khác nhau. Cả hai đều đang được thực hiện với sự hợp tác của giáo sư sinh vật học bảo tồn Samuel K Wasser từ Đại học Washington.

Nghiên cứu trên ngà voi phân tích mối liên hệ di truyền giữa các mẫu vật ngà voi bị thu giữ từ năm 1995 đến năm 2019, trong khi nghiên cứu trên các mẫu tê tê nhằm tạo ra một bản đồ tham chiếu di truyền của tê tê.

Ông Lee cho biết: “Kết quả của những nghiên cứu này sẽ giúp chúng tôi xác định nguồn gốc địa lý của các loài động vật và cách chúng kết nối với nhau qua các vụ bắt giữ, để khám phá ra các mạng lưới buôn người của các tổ chức tội phạm buôn bán ngà voi và vảy tê tê bất hợp pháp”.

Các phát hiện sẽ được chia sẻ với cộng đồng quốc tế.

Một nhà nghiên cứu đã phân loại vảy tê tê bị thu giữ dựa trên kích thước và hình dạng của chúng. (Ảnh: NParks)

Đơn vị K9 mới

Ông Lee cũng thông báo rằng Singapore sẽ bắt đầu sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã như một phần của các biện pháp thực thi tăng cường tại biên giới của Singapore.

Đơn vị này đã được huấn luyện đặc biệt để phát hiện các sản phẩm thường bị buôn bán như ngà voi và vảy tê tê.

Ông Lee cho biết: “Điều này sẽ giúp chúng tôi trấn áp các hoạt động buôn lậu động vật hoang dã bất hợp pháp và thực hiện vai trò của mình để phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu của các sản phẩm động vật hoang dã và động vật hoang dã buôn bán trái phép”.

Nguồn: Channel News Asia

 

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest