Thừa Thiên Huế: 50 Nhà hàng ký cam kết nói “Không” với thịt rừng

Tháng Ba 14, 2024

Vừa qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với WildAid Việt Nam và Công ty CHOICE triển khai thành công hoạt động kiểm tra sai phạm về động vật hoang dã tại 50 nhà hàng trên địa bàn tỉnh. Tất cả các nhà hàng đều đã ký cam kết bảo vệ động vật hoang dã và nói “Không” với việc tiêu thụ thịt rừng.

Các nhà hàng được vận động cam kết bảo vệ động vật hoang dã.

Khảo sát, kiểm tra nhà hàng và ký cam kết

Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với WildAid Việt Nam và Công ty CHOICE thành lập các tổ khảo sát và kiểm tra các nhà hàng. Tham gia tổ kiểm tra còn có lực lượng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng số 1, số 2, Hạt Kiểm lâm thành phố Huế, Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy và quá trình kiểm tra được ghi hình lại bởi nhân sự từ Đài Truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các nhà hàng tích cực chấp hành quy trình kiểm tra của các cán bộ Kiểm lâm.

Các nhà hàng đều chấp hành tốt quy trình và tự nguyện mở tủ đông, nơi cất giữ thực phẩm để phục vụ công tác kiểm tra. Qua kiểm tra, chỉ phát hiện 2 trường hợp có dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã. Chủ nhà hàng đã cam kết khắc phục bằng việc xóa tại chỗ những món ăn từ thịt động vật hoang dã trên thực đơn và tháo dỡ bảng quảng cáo thịt rừng.

Các nhà hàng tích cực ký cam kết bảo vệ động vật hoang dã.

Được tổ kiểm tra vận động, cả 50 nhà hàng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đều tích cực ký cam kết nói “Không” với động vật hoang dã. 

Hội nghị tuyên truyền về động vật hoang dã

Tiếp nối sự thành công từ hoạt động khảo sát, kiểm tra nhà hàng, Hội nghị tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về động vật hoang dã tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã được triển khai vào ngày 22/12/2023. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của các chủ nhà hàng, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Thông tin và Truyền thông, Chi cục Kiểm lâm, nhân sự các công ty du lịch và các cơ quan ban ngành liên quan.

Hội nghị tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về động vật hoang dã tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được tuyên truyền về các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đồng thời tiếp tục ký cam kết bảo vệ động vật hoang dã và nói “Không” với việc tiêu thụ thịt rừng, các sản phẩm từ động vật hoang dã.

Hội nghị cũng đánh giá tình hình xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh trong ba năm gần đây và thảo luận về giải pháp, cơ chế phối hợp giữa các bên trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động ký cam kết, kiểm soát và ngăn chặn các hành vi về săn, bắt, bẫy, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật hoang dã.

Hội nghị đã thu hút được sự tham gia tích cực của đại diện các nhà hàng và các cơ quan ban ngành liên quan.

Hoạt động kiểm tra và Hội nghị tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của các chủ nhà hàng và cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ động vật hoang dã. Đây là bước quan trọng trong việc ngăn chặn hoạt động buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã, nhằm giúp bảo vệ đa dạng sinh học và sức khỏe cộng đồng.

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest