TP.HCM: Đăng bán rái cá trên Facebook, lãnh 1 năm 6 tháng tù treo

Tháng Bảy 12, 2022

Sau khi mua hai cá thể rái cá, bị cáo Quách Tấn Sang (22 tuổi, ngụ Q.8) đã nuôi và đăng bán lại trên Facebook với giá 3,5 triệu đồng. 

Ngày 12.7, TAND Q.8 (TP.HCM) xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Quách Tấn Sang (22 tuổi, ngụ Q.8) 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Bị cáo Sang đã nuôi và đăng bán rái cá khi chưa được cấp phép.

Theo cáo trạng, Sang truy cập mạng Internet, thấy có người đăng thông tin bán hai cá thể rái cá giá 800.000 đồng/con nên đã liên hệ đặt mua.

Ngày 25.10.2021, người bán gửi hai cá thể rái cá cho Sang. Sau khi nhận, Sang đem về nhà tại P.10, Q.8 để nuôi và đăng thông tin lên các hội nhóm trên mạng xã hội Facebook để rao bán lại với giá 3,5 triệu đồng.

Ngày 2.11.2021, một người phụ nữ (chưa rõ lai lịch) gọi cho Sang để thỏa thuận hỏi mua hai cá thể rái cá và hẹn Sang giao dịch tại quán cà phê trên đường Bông Sao (P.5, Q.8).

Hôm sau, Sang bỏ hai cá thể rái cá vào thùng carton mang đến địa chỉ trên thì bị Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và chức vụ – Công an Q.8 kiểm tra, bắt giữ.

Tại CQĐT, bị cáo Sang khai lần đầu mua bán rái cá và chưa thu được lợi nhuận. Sang không được bất kỳ cơ quan nào cấp phép nuôi nhốt, buôn bán rái cá.

Theo kết luận giám định của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật – Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, hai cá thể rái cá trên thuộc loài rái cá vuốt bé thuộc danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm cần được bảo vệ.

Ngày 4.11.2021, Công an Q.8 đã bàn giao hai cá thể rái cá cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn để nuôi cứu hộ theo quy định.

Theo Thanh niên

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest
SUPPORT WILDAID to end the illegal wildlife trade