Vấn nạn tiêu thụ động vật hoang dã “lấy may” đầu năm

Tháng Hai 3, 2023

VTV.vn – Do nhu cầu tiêu thụ lớn, nên tình trạng săn bắt, buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trước, trong và sau Tết cũng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp.

Ở một số địa phương trên cả nước, hiện nhiều người vẫn còn quan niệm rằng: đầu năm ăn thịt động vật hoang dã sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho cả năm… Hoặc có bình rượu ngâm động vật rừng trong nhà sẽ thể hiện sự giàu có, đẳng cấp với mọi người. Từ những quan niệm đó, nên nhiều người đã không tiếc chi tiền triệu đến hàng chục triệu đồng để mua bán, biếu tặng các sản phẩm từ động vật hoang dã như: sừng tê giác, ngà voi, mật gấu, cao hổ….

Biếu nhau những món quà như sừng tê giác, ngà voi trị giá từ vài trăm triệu tới hàng tỉ đồng để thể hiện sự trân trọng. Săn lùng tìm mua những động vật hoang dã để thể hiện đẳng cấp. Những suy nghĩ này khiến nhiều loại động vật hoang dã bị sát hại, hành hạ như bẻ răng, rút ngà, nấu cao, hút mật…khi chúng vẫn còn đang sống.

Trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, lực lượng chức năng các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã liên tục phát hiện các phương tiện vận chuyển động vật hoang dã… Từ các loài như nai, chồn, cáo, khỉ… cho đến các loài động vật hoang dã lớn như: Gấu, Hổ, Lợn rừng… được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ trong dịp Tết.

Theo VTV.vn

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest