VỆ BINH HOANG DÃ: HIỂU BIẾT HƠN VỀ TÊ TÊ ĐỂ BẢO VỆ HỆ SINH THÁI

Tháng Sáu 10, 2022

“Vệ Binh Hoang Dã” là tên của chiến dịch bảo vệ tê tê mới nhất do CHANGE phối hợp cùng WildAid thực hiện,  nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của tê tê trong hệ sinh thái, từ đó bảo vệ loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này khỏi nạn săn bắt trái phép.

Nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) và tiếp nối thành công của các chiến dịch mang lại dấu ấn với giới trẻ những năm gần đây, CHANGE cùng WildAid ra mắt phim ngắn “Vệ Binh Hoang Dã” vào tháng 6 năm 2022. Đây là sản phẩm truyền thông chính của chiến dịch Vệ Binh Hoang Dã – chiến dịch truyền thông sáng tạo giúp cộng đồng hiểu hơn về 4 loài tê tê Châu Á cũng như hiểu hơn về những năng lực, khả năng đặc biệt của chúng giúp ích cho hệ sinh thái dựa trên khả năng tự nhiên có thật: kiểm soát côn trùng dịch hại. 

Poster chính của chiến dịch Vệ Binh Hoang Dã

Tê tê đóng một vai trò sinh thái quan trọng, giúp kiểm soát dịch hại và cải thiện chất lượng đất. Những chiếc móng vuốt dài và to giúp chúng có thể đào hang dưới đất để trú ẩn và đào tổ kiến và mối để kiếm thức ăn. Một con Tê tê có thể tiêu thụ lên đến 191.780 con côn trùng (kiến và mối) mỗi ngày (hơn 70 triệu con một năm). Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio tuyên bố rằng: hàng tỷ đô la được chi tiêu hàng năm để bù đắp cho những thiệt hại do mối gây ra và xử lý và ngăn ngừa sự xâm nhập của mối. Trong khi đó, chỉ cần có một quần thể tê tê khỏe mạnh đã có thể giải quyết được vấn đề nan giải này.

Lấy cảm hứng từ những câu chuyện siêu anh hùng trừ gian diệt bạo, phim ngắn “Vệ Binh Hoang Dã” giới thiệu 4 nhân vật vệ binh bảo vệ khu rừng và ngôi làng Pango khỏi sự xâm lược của hàng triệu binh đoàn kiến mối. Hình ảnh 4 nhân vật vệ binh tê tê trong câu chuyện cũng chính là hình tượng nhân hoá của 4 loài tê tê châu Á: tê tê Java, tê tê Philippines, tê tê vàng và tê tê Ấn Độ. Người xem sẽ được dẫn dắt vào những tình huống bất ngờ, vui nhộn nhưng cũng có phần sâu lắng, cuối cùng đọng lại là cái kết hoàn toàn khác hẳn với các thể loại siêu anh hùng thường gặp. Câu chuyện khiến khán giả phải thực sự suy ngẫm: Dù là những người hùng ngoài tự nhiên, chúng không thể tự bảo vệ mình khỏi bàn tay con người.

Với cách thể hiện mới mẻ, hình tượng hoá loài tê tê thành những vệ binh với nhiều năng lực bảo vệ chính mình và đồng loại, cũng như giúp ích cho môi trường sống và hệ sinh thái trên Trái Đất. Chiến dịch mong muốn sẽ thu hút cộng đồng hiểu biết nhiều hơn về loài tê tê và tác động của chúng tới thiên nhiên hoang dã, từ đó cho thấy lợi ích của việc bảo vệ, cứu lấy loài tê tê khỏi nạn buôn bán, săn bắt trái phép hiện nay. 

Phim ngắn “Vệ Binh Hoang Dã” còn có sự xuất hiện của các Đại sứ thiện chí, đại diện cho các nhân vật trong đội vệ binh: Hoa hậu H’Hen Niê, Diễn viên Duy Khánh, Biên đạo – vũ công Quang Đăng và MC – nhà báo Trác Thuý Miêu. Hình ảnh của các đại sứ đồng hành cùng chiến dịch Vệ Binh Hoang Dã hiện tại xuất hiện trong các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội và các màn hình LCD tại các trung tâm thương mại, toà nhà, cửa hàng ăn uống với các ấn phẩm truyền thông như poster, banner để lan toả thông tin về loài tê tê và thông điệp chiến dịch đến cộng đồng.

CHANGE và WildAid rất mong chờ những sự đón nhận tích cực từ phía cộng đồng với dự án truyền thông sáng tạo về bảo tồn tê tê lần này. Hãy đồng hành cùng chúng tôi nhé! 

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest
SUPPORT WILDAID to end the illegal wildlife trade