Vụ đàn trâu nhà bị giết bởi bẫy thú trong rừng bảo tồn: Công an triệu tập những người nghi đặt bẫy

Tháng Ba 13, 2022

Ngay sau khi Báo điện tử Dân Việt đăng tải bài phản ánh “Chuyện lạ và buồn ở Hà Tĩnh: Đàn trâu nhà hàng trăm triệu đồng bị giết bởi bẫy thú trong rừng bảo tồn”, Công an xã Kỳ Thượng đã triệu tập 5 người có tên trong đơn kiến nghị của người dân, hiện 3 người không có mặt ở địa phương.

 

Như Dân Việt đã thông tin, trong quá trình thực hiện loạt bài “Tận diệt thật trên thế giới ảo”, đang ở hiện trường, nhóm phóng viên Dân Việt có được thông tin hàng chục con trâu của người dân xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị dính bẫy thú rừng của người dân đặt trái phép tại khu vực giáp ranh Khu bảo tồn Thiên nhiên (KBT TN) Kẻ Gỗ, tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi với Phóng viên Dân Việt chiều 12/3, ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Công an xã Kỳ Thượng cho biết: “Do bản thân đang phải điều trị Covid 19 nên ngay sau khi Báo Dân Việt phản ánh và tiếp nhận đơn kiến nghị của 10 hộ dân trong xã. Tôi đã chỉ đạo anh em triệu tập 5 người có tên trong danh sách mà người dân cung cấp để xác minh thông tin phản ánh theo đơn kiến nghị”.

“Tuy nhiên, hiện nay 3 trong số 5 người không có mặt ở địa phương, theo tìm hiểu thì 3 người đó đã đi Hà Nội, Hồ Chí Minh để làm việc và một người có thể đi rừng. Hiện đã giao anh em tiếp tục tìm hiểu. Khi có thông tin mới sẽ cung cấp cho cơ quan báo chí” – Trưởng Công an xã Kỳ Thượng nói.

Cùng ngày, khi mới trở về sau một ngày lên rừng trông nom đàn trâu, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Văn Hải cho biết: “Hiện nay trong khu vực gần Trạm Bảo vệ rừng số 2, KBT TN Kẻ Gỗ vẫn còn bẫy thú. Từ xưa đến nay trâu nuôi của người dân không bao giờ dính bẫy, thời gian gần đây do bẫy thú trong Khu bảo tồn nhiều quá nên mới dính bẫy chết”.

Cũng theo ông Hải: “Khu vực nhiều trâu bị dính bẫy chết chủ yếu là bẫy của anh K, đặt, từ cuối năm 2021 đến nay dính hơn chục con trâu (ước tính 13 con), khi biết K, đặt bẫy tôi nói với ông ấy đi tháo dỡ, tưởng K, sẽ lên gỡ bẫy, không những vậy K, còn bảo trâu dính bẫy thì cho chết, với giọng thách thức chúng tôi. Gần đây trâu chết nhiều anh K, đã đi khỏi địa phương”.

Trước đó, cuối tháng 12/2021, nhiều con trâu nuôi của gia đình ông Trần Văn Hải cũng dính bẫy chết, khi chủ trâu phát hiện trâu đang trong quá trình phân hủy, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng. Ảnh: VH

Trước đó, Dân Việt đã thông tin, từ cuối năm 2021 đến nay đã có hàng chục con trâu của bà con dính bẫy chết và mất tích, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng của nhiều hộ nuôi trâu tại xã Kỳ Thượng. Đây chỉ là câu chuyện giọt nước tràn ly, bởi theo phản ánh của người dân, tình trạng dùng dây cáp, dây phanh xe đạp để bẫy thú rừng đã diễn ra từ lâu tại khu vực quanh KBT TN Kẻ Gỗ, đặc biệt là khu vực xã Kỳ Thượng.

Ông Trần Văn Hải, ở xóm 6, xã Kỳ Thượng là một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất, riêng gia đình ông đã có 7 con trâu dính bẫy chết và mất tích trong thời gian ngắn vừa qua. Đó là chưa kể số trâu của “bạn bè” ông chết cũng nhiều, do chăn thả trong rừng có nạn săn bắt thú.

Sau khi chứng kiến sự mất mát về kinh tế rất lớn và sự thách thức của người đặt bẫy, 10 hộ dân ở các xóm 6, 7, 9, 10 xã Kỳ Thượng đã viết đơn trình báo sự việc với UBND xã Kỳ Thượng, đồng kính gửi Ban Công an xã Kỳ Thượng về sự việc trên.

Theo đó, trong đơn có dấu giáp lai của KBT TN Kẻ Gỗ, 10 hộ dân cho biết đã chăn thả trâu ở khu vực đội 6 thuộc KBT TN Kẻ Gỗ từ năm 1995 đến nay. Nhưng trong thời gian từ tháng 10/2021 có một số hộ dân ở xã Kỳ Thượng lén lút vào đánh bẫy tại khu vực thả trâu được giao quản lý bởi Trạm Bảo vệ rừng số 2 (KBT TN Kẻ Gỗ) nên dẫn đến chết 7 con trâu phát hiện được xác, còn nhiều con trâu khác không tìm thấy.

Đơn kiến nghị gửi UBND xã và Ban Công an xã Kỳ Thượng của 10 hộ dân tố cáo 5 người ở địa phương có hành vi đặt bẫy thú, dẫn đến trâu nuôi bị dính và chết. Ảnh: VH

Các hộ gia đình đã đến tận nhà người đặt bẫy để vận động tháo dỡ bẫy nhưng các hộ đặt bẫy không chấp hành. Trong đơn 10 hộ dân ở xã Kỳ Thượng cũng nêu đầy đủ họ tên 5 những người được cho là đã đặt bẫy gây chết trâu.

Trước đó, cuối năm 2019, đầu năm 2020 người dân thôn Mỹ Hà và Mỹ Yên (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã báo cáo chính quyền địa phương tình trạng trâu bò bị dính bẫy thú rừng trong KBT TN Kẻ Gỗ. Sự việc khiến 3 con trâu của 2 hộ dân trên địa bàn dính bẫy. Trong đó, 1 con bị xẻ thịt ngay trong rừng, còn 2 con được phát hiện trong tình trạng bị thương nặng sau đó người dân đưa về giết thịt. Khu vực đặt bẫy được phát hiện tại khe Lá Mớc, gần Trạm bảo vệ rừng số 1, KBT TN Kẻ Gỗ. Sau đó vụ việc được trình báo đến Công an xã Cẩm Mỹ và Công an huyện Cẩm Xuyên.

Nhiều người dân và cán bộ địa phương của hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nơi có KBT TN Kẻ Gỗ cho rằng, để xảy ra tình trạng bẫy thú trong KBT TN Kẻ Gỗ không chỉ mất mát về tài nguyên thiên nhiên, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn mà còn ảnh hưởng đến chính cuộc sống của bà con sinh sống xung quanh.

Phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã đối thoại, chất vấn cơ quan quản lý, Giám đốc KBT TN Kẻ Gỗ, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng số 2 (KBT TN Kẻ Gỗ), sẽ tiếp tục theo dõi với góc nhìn đa chiều hơn về vụ việc này…

Theo Dân Việt

CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on whatsapp
Share on linkedin
Share on pinterest